Sử dụng opioid ở Ấn Độ tăng gấp 5 lần kể từ năm 2004

Thứ tư 23/09/2020 16:00

Vào thời điểm tình trạng lạm dụng ma túy gia tăng đáng báo động ở Ấn Độ, trong 'Báo cáo Ma túy Thế giới năm 2020' được công bố gần đây, đã tuyên bố rằng việc sử dụng opioid (các chất dạng thuốc phiện) ở Ấn Độ được ước tính đã tăng gấp 5 lần so với ước tính trước đó từ một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2004.

Theo UNODC, một cuộc khảo sát về việc sử dụng ma túy lớn được thực hiện gần đây ở Ấn Độ cho thấy vào năm 2018, có tổng số 23 triệu người đã sử dụng opioid trong năm qua. Trong số các chất dạng thuốc phiện, heroin là chất phổ biến nhất trong số những người được khảo sát, sau đó là việc sử dụng thuốc phiện và thuốc phiện phi y tế.

“Nhìn chung, việc sử dụng opioid trong năm qua ở nam giới (4% dân số nam) cao hơn nhiều so với phụ nữ (0,2% dân số nữ). Hơn nữa, 1,8% thanh thiếu niên, từ 10-17 tuổi, được ước tính là người sử dụng opioid trong năm qua. Trong số 23 triệu người sử dụng chất dạng thuốc phiện trong năm qua, khoảng một phần ba hoặc 7,7 triệu người bị rối loạn sử dụng chất dạng thuốc phiện ”, Báo cáo Ma túy Thế giới cho biết.

Một cuộc khảo sát về việc sử dụng ma túy năm 2019 ở Ấn Độ ước tính rằng gần 1% dân số, từ 10-75 tuổi, đã sử dụng sai thuốc opioid trong năm qua và ước tính có khoảng 0,2% dân số (2,5 triệu người) đang sử dụng ma túy rối loạn liên quan đến dược phẩm opioid. Báo cáo của UNODC nêu rõ: Buprenorphine, morphine, pentazocine và tramadol là những chất dạng thuốc phiện phổ biến nhất bị lạm dụng ở Ấn Độ.

Hoạt động buôn bán thuốc phiện chính ở Ấn Độ và các nước ở Trung Á/Transcaucasia chảy từ Afghanistan, Cộng hòa Hồi giáo Iran và Pakistan. Theo quan sát của UNODC, Ấn Độ là một trong những quốc gia chính mà heroin bị buôn bán từ năm 2014 đến 2018 cùng với các quốc gia vùng Vịnh, đặc biệt là Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và một số quốc gia Nam và Đông Phi.

Báo cáo cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của việc sử dụng ma túy, có thể bao gồm một loạt “kết quả tiêu cực như rối loạn sử dụng ma túy, rối loạn sức khỏe tâm thần, nhiễm HIV, ung thư gan liên quan đến viêm gan và xơ gan, dùng quá liều và tử vong sớm. Những người bắt đầu sử dụng ma túy và sau đó phát triển các rối loạn thường chuyển đổi qua nhiều giai đoạn, từ bắt đầu sử dụng đến leo thang, duy trì và cuối cùng là lệ thuộc hoặc nghiện ngập, ” báo cáo của Liên hợp quốc nêu rõ.

Về việc sử dụng darknet (những trang web ngầm) cho các giao dịch ma túy, báo cáo cho biết Ấn Độ chiếm 3% tổng số giao dịch ma túy ở đó. “Một phân tích về các địa chỉ email liên quan đến danh sách thuốc được tìm thấy trên tám thị trường darknet lớn vào năm 2016 cho thấy rằng hầu hết có thể liên quan đến Hoa Kỳ (34%) và Châu Âu (32%, đặc biệt là Hà Lan và Vương quốc Anh mỗi nước 12%), Trung Quốc chiếm 9% và Ấn Độ chiếm 3% trong tổng số.

Về tác động của Covid-19 đối với thị trường ma túy (bất hợp pháp), báo cáo của UNODC đã cảnh báo rằng tác động có thể giống như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. “Một số nhà sản xuất có thể bị buộc phải tìm kiếm những cách thức mới để sản xuất ma túy vì những hạn chế về di chuyển làm hạn chế khả năng tiếp cận các tiền chất và hóa chất thiết yếu. Tác động tức thời lớn nhất đối với hoạt động buôn bán ma túy có thể được mong đợi ở các quốc gia nơi số lượng lớn được buôn lậu trên các hãng hàng không thương mại… ”, báo cáo nêu rõ.

Nhật Thy

Theo New Indian Express.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh