Quản lý người nghiện ngoài xã hội là bài toán nan giải

Thứ năm 12/12/2019 10:34

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Nhiều người cho rằng cần giảm cai nghiện ở các cơ sở, nhưng quan điểm của chúng tôi không thể giảm, mà cần đầu tư thêm để đưa người nghiện vào đây”.

 Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Về vấn đề người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin, toàn tỉnh hiện có 6.832 người nghiện ma túy và 1.544 người nghi nghiện có hồ sơ kiểm soát. Đối tượng sử dụng ma túy rất trẻ và ngày càng phát sinh các loại tội phạm.

“Công tác quản lý người nghiện ngoài xã hội là bài toán nan giải”, tướng Cầu nhấn mạnh. “Nếu để những đối tượng này ngoài xã hội càng nhiều thì khả năng gây án ngày càng lớn, đặc biệt án về ma túy, cướp giật, giết người. “Tại Quốc hội cũng như tại HĐND tỉnh, chúng tôi vẫn kiến nghị tăng cường đưa những đối tượng này vào cơ quan cai nghiện. Nếu cai tại cộng đồng sẽ gây nguy hiểm cho xã hội”.

Nhiều người nói rằng cần phải giảm cai nghiện tại cơ sở nhưng quan điểm của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng không thể giảm, cần đầu tư nâng cấp để tiếp tục quản lý sự phức tạp ngoài xã hội, nếu không không thể làm được. Công an tỉnh sẵn sàng tham mưu và xử lý vấn đề này trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Về ý kiến của đại biểu hiệu quả công tác cai nghiện tự nguyện thấp, tướng Cầu cho biết hiện nay thuốc chữa không có, chỉ có thuốc cai, việc tái nghiện phụ thuộc ý chí nghị lực người nghiện, công tác cai nghiện chủ yếu giảm tác hại của ma túy. Theo thống kê phần lớn là tái nghiện. Ông Cầu cũng đề nghị cần nâng cấp 8 cơ sở cai nghiện tập trung của tỉnh Nghệ An.

“Nếu tiếc ngân sách bao nhiêu thì hậu quả lớn bấy nhiêu vì cai nghiện tự nguyện không thành công”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về đề nghị phải tập trung cho cai nghiện tập trung.

Nâng cấp cơ sở cai nghiện

Liên quan đến vấn đề cai nghiện, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đã giải trình thêm về vấn đề này. Theo ông Giáp địa bàn huyện Quế Phong là trọng điểm về ma túy với 4 tụ điểm về ma túy, 28 điểm bán lẻ về ma túy. Năm 2019, tỉnh giao 78 trường hợp bắt buộc cai nghiện, huyện Quế Phong đã đưa 80 đối tượng vào quản lý cai nghiện tập trung.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã tham mưu đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác PCMT, quan tâm giải quyết vấn đề việc làm cho người nghiện sau cai, hàng năm công an huyện có kế hoạch cụ thể về công tác PCMT. Tuy nhiên, là địa bàn biên giới, các đối tượng bên Lào cấu kết với các đối tượng nghiện đưa ma túy qua địa bàn Quế Phong  xâm nhập vào nội địa. Nhiều thanh niên không có việc làm bị lôi kéo. Để hạn chế tình trạng này, huyện cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền về PCMT.

“Chỉ tiêu hàng năm tỉnh giao 78 đối tượng đưa vào cai nghiện tập trung, trong khi số lượng con nghiện trên địa bàn huyện là 563 trường hợp có hồ sơ quản lý, ngoài ra nhiều trường hợp chưa có hồ sơ quản lý. Vì vậy, huyện mong muốn cơ sở cai nghiện được tăng thêm chỉ tiêu, đồng thời đưa những trường hợp có tính chất phức tạp chuyển xuống tỉnh và thay thế những trường hợp khác vào cai nghiện” , ông Giáp đề xuất.

Giải trình thêm về vấn đề này, ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc sở LĐTB&XH cho biết đã tổ chức cai nghiện theo 4 hình thức, đã thực hiện khá tốt công tác dạy nghề và truyền nghề cho đối tượng, đảm bảo an toàn cho các đối tượng cai nghiện.

Giám đốc sở LĐTB&XH cũng cho biết tỷ lệ tái nghiện còn cao khoảng 55%. Số đã đưa vào cai nghiện tập trung sau khi trở về cộng đồng hầu hết tái nghiện. Nguyên nhân chủ yếu sau khi tái hòa nhập cộng đồng nhưng việc làm lại không có, cơ sở vật chất cơ sở cai tập trung còn ít. Về giải pháp sắp tới Sở đang đề nghị tỉnh nâng quy mô 8 cơ sở cai nghiện trong toàn tỉnh từ 1.700 đối tượng lên 2.500 đối tượng. 

“Hiện nay cơ sở vật chất các cơ sở cai nghiện đã xuống cấp, nhất là huyện Tương Dương với quy mô 200 đối tượng nhưng sắp tới sẽ điều chỉnh lên 300, trong khi cơ sở vật chất chỉ đáp ứng cai được 119 đối tượng. Hay như Nghĩa Đàn quy mô là 200 đối tượng nhưng sẽ chuyển đổi lên 500 đối tượng. Khó khăn nhất là chưa có kinh phí chuyển đổi. Bên cạnh đó, trang thiết bị dụng cụ cai nghiện còn thiếu, nhân lực thiếu, kinh phí chưa kịp thời và đầy đủ.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cũng đề nghị phải nâng cao hiệu quả cai nghiện. HĐND sẽ có cuộc giám sát tại các cơ sở cai nghiện, đánh giá lại để đề nghị nâng cấp củng cố mở rộng quy mô đáp ứng công tác cai nghiện tập trung, xã hội hoá cai nghiện, quan tâm công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm sau cai, quản lý tốt các đối tượng nghiện ngoài xã hội.

Thu Hà (t/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh