Nhiều mảnh đời hồi sinh nhờ điều trị methadone, từ bỏ ma túy

Thứ tư 19/06/2019 10:00

Đi vào hoạt động được khoảng 4 năm nay, cơ sở điều trị methadone tại Bệnh viện 09 Hà Nội đã và đang giúp rất nhiều người thay đổi cuộc sống, từ bỏ ma túy.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Minh Tiến, tư vấn viên cơ sở điều trị methadone (BV 09 Hà Nội) cho biết, cơ sở đang điều trị cho bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Thanh Xuân (TP.Hà Nội). Đến thời điểm ngày 24/5/2019, cơ sở điều trị cho 182 bệnh nhân, tất cả các bệnh nhân đến với cơ sở điều trị methadone đều là người nghiện chất dạng thuốc phiện (các chế phẩm từ thuốc phiện như heroin). Có một số người sử dụng các chất dạng thuốc phiện và ma túy đá hay ma túy gây ảo giác,… song song nên lầm tưởng methadone có tác dụng với hai nhóm này nhưng không phải.

Methadone là thuốc tổng hợp toàn phần nên ít tác dụng phụ hơn heroin và thuốc chỉ có tác dụng điều trị cho những người nghiện chất dạng thuốc phiện còn những người sử dụng ma túy đá, cỏ mỹ, kẹo, thuốc lắc,… đơn vị thường tư vấn ngừng sử dụng và đến BV tâm thần điều trị. Anh Tiến cho biết thêm, từ ngày đi vào hoạt động (năm 2015) đến nay, cơ sở đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân. Đặc biệt, có nhiều người đã thay đổi cuộc sống, từ bỏ heroin, chăm lo gia đình, sống có ích cho xã hội.

“Những người nghiện ma túy đến với cơ sở điều trị methadone bởi một số lý do như methadone cũng là dạng gây nghiện nên thay vì không dùng ma túy thì dùng methadone. Thời gian bán nghỉ của methadone dài, một ngày chỉ cần uống 1 lần thay vì sử dụng heroin (thời gian bán nghỉ 4-6 tiếng) và phải dùng nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, sử dụng methadone là hợp pháp và không mất tiền. Mặt khác, sử dụng methadone đúng liều và liệu trình của bác sĩ sẽ dần dần bỏ thuốc, không còn nghiện nữa”, anh Tiến nói.

Theo anh Tiến, khó khăn nhất của người nghiện ma túy là vấn đề tâm lý và thay đổi thói quen trong cuộc sống. Bởi trước đó, họ có thói quen sống rất bừa bãi, ăn ngủ, nghỉ không có giờ giấc cụ thể. Ngoài ra, khi nghiện ma túy còn phải lo kiếm tiền, phải xin ai tiền và mua thuốc của ai, có sợ công an bắt không và làm thế nào không phải đi án.

Tuy nhiên, khi sang sử dụng methadone, người bệnh không phải lo lắng những chuyện đó, mọi người được sử dụng thuốc miễn phí theo liệu trình nhưng chỉ cần 1 lần chủ quan, sử dụng lại heroin thôi thì việc điều trị sẽ vất vả hơn rất hiều. Ví dụ, ngày xưa khi anh chỉ cần sử dụng 300.000 đồng heroin/ ngày nhưng khi đang điều trị methadone mà vẫn sử dụng heroin thì người bệnh phải dùng đến 600.000 đồng heroin mới thỏa mãn cơn thèm nhớ. Đây là trở ngại của tất cả các cơ sở đang điều trị methadone, do đó, việc tư vấn và duy trì tâm lý cho bệnh nhân là việc rất quan trọng.

“Các tư vấn viên tại cơ sở điều trị methadone đều phải tìm hiểu và nắm được tâm lý của người điều trị. Khi họ đang nghiện heroin thì hầu như không được ai quan tâm, gia đình bỏ bê,… nên tư vấn phải chia sẻ, cảm thông và động viên họ chịu khó theo liệu trình điều trị để hòa nhập với cộng đồng. Bởi người điều trị methadone chỉ cần buồn chán là sử dụng lại heroin ngay.

Diễn biến tâm lý của họ quá phức tạp nên mình cần tư vấn cho người ta vượt qua buồn chán đó và hướng đến không dùng lại heroin thì đó là khó khăn lớn nhất. Mặt khác, không phải bệnh nhân nào cũng chia sẻ với mình hết nỗi buồn của người ta hoặc người ta làm vấn đề gì bất hợp pháp thì cũng không thể chia sẻ thì đó là những khó khăn tư vấn”, anh Tiến cho hay.

Khó khăn rất nhiều nhưng niềm vui là mỗi trường hợp đến điều trị methadone được khoảng 2-3 tháng thì họ đã thay đổi, biết quan tâm đến cá nhân, ăn diện hơn, mặc gọn gàng hơn, hành vi cư xử đẹp hơn. Gần đây nhất, có một bệnh nhân điều trị được gần 3 năm đã viết đơn xin giảm liều và ra khỏi chương trình điều trị methadone.

Một bệnh nhân trình bày: “Năm 2016, tôi bắt đầu đi đăng ký uống thuốc methadone tại BV 09 Hà Nội cho đến nay đã gần 3 năm. Thời gian tôi vào chế độ uống thuốc, duy trì uống thuốc đã được hơn 2 năm, tôi cảm thấy mình đủ khả năng và sức khỏe để giảm liều lượng uống thuốc methadone và dần dần xin ra khỏi chương trình của cơ sở”.

Không chỉ một trường hợp trên mà từ khi cơ sở đi vào hoạt động, nhiều người thay đổi, ngày xưa làm nhiều việc bất chính, vi phạm pháp luật nhưng giờ đã tìm được công ăn việc làm ổn định, mua được xe máy để chạy xe ôm. Nhiều người thậm chí vội vàng đến uống thuốc còn nhờ nhân viên y tế nhanh giúp để họ còn ra đón khách.

Theo báo Pháp luật&Xã hội

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh