Nhiều học sinh Anh dính dáng đến các băng đảng tội phạm

Thứ ba 11/08/2020 10:56

Một báo cáo cho thấy các băng nhóm tội phạm đang càn quét tại hệ thống giáo dục ở Anh, đến mức 1/3 số trường trung học ở Vương quốc Anh cho rằng học trò của họ dính dáng đến các băng đảng xấu.

Theo một kết quả công trình nghiên cứu của báo Times về trường học với tổng số khoảng 500.000 học sinh cho thấy bạo lực, băng đảng cướp và buôn bán ma túy đang thâm nhập vào môi trường học tập trên khắp đất nước Anh. Ở hơn 60% trường trung học hiện phải dùng thiết bị an ninh sân bay, máy dò kim loại và chó đánh hơi để khám xét truy tìm ma túy và vũ khí.

Ngày càng phát hiện nhiều vụ học sinh mang vũ khí đến trường, bao gồm búa, dao, tia laser...

Cuộc khảo sát tiến hành ngay trước đại dịch coronavirus cho thấy 24% trường trung học Anh đã chuyển dữ liệu của học sinh cho cảnh sát hoặc các cơ quan dịch vụ xã hội vì số thiếu niên này có thể là thành viên các băng đảng trong năm học 2018-2019.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 33% các trường trung học cho rằng học sinh của họ có liên quan đến các băng nhóm tội phạm, trong khi 2% các trường tiểu học báo cáo tương tự. 

Các chuyên gia lo ngại rằng trong năm học tới, các băng đảng tội phạm sẽ củng cố thêm ảnh hưởng trong trường học do các thanh thiếu niên gặp khó khăn về thích ứng với những thay đổi sau đợt cách ly.

Ủy viên đặc trách công việc với trẻ em của Vương quốc Anh, bà Anne Longfield tuyên bố rằng cuộc khảo sát cho thấy Chính phủ cần phải chủ động hơn,  có những biện pháp để bảo vệ học sinh khỏi các băng đảng. Bản báo cáo do bà Longfield công bố hồi tháng 4 năm ngoái cho biết rằng 27.000 thiếu niên ở Anh là thành viên của các băng nhóm nhưng con số thực sự có thể còn cao hơn nhiều.

"Cuộc điều tra này cho thấy các băng nhóm tội phạm hoạt động ở Anh là những tổ chức tàn nhẫn, sử dụng các mánh khóe tinh vi để thu hút trẻ em và sau đó sử dụng bạo lực để bắt chúng tuân thủ", bà Longfield nói.

“Hàng nghìn trẻ em ở các thị trấn và thành phố trên khắp nước Anh đang gặp nguy hiểm thực sự và cần phải  bảo vệ chúng trước những mối đe dọa này. Chính phủ phải đảm bảo các nguồn lực được phân bổ để ngăn trẻ em tham gia vào các băng đảng", bà Longfield nói thêm. 

Vào tháng 6, tổ chức từ thiện của Children’s Society cho biết những kẻ buôn bán ma túy đang ngày càng sử dụng trẻ em để vận chuyển ma túy.

Tờ Times nhấn mạnh, chuyện ở đây không chỉ nói về những vùng nghèo khổ ở nước Anh. Vấn đề cũng động chạm cả đến những khu dân cư giàu có và trường học được đánh giá là "tốt", kể cả cơ sở học đường ở Oxford.

Dữ liệu của Bộ Tư pháp Vương quốc Anh cho thấy số trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 17 bị kết án hoặc bị cảnh cáo vì tội sử dụng vũ khí lạnh đã tăng từ 2.629 trong năm 2013 lên 4.547 đối tượng vào năm ngoái.

Thu Hà

Theo The Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh