Nhiều bất cập trong phá án, khởi tố các vụ ma tuý

Thứ hai 20/05/2019 09:35

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho rằng, tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm với thủ đoạn xảo quyệt, tinh vi, tổ chức chặt chẽ bậc nhất trong các loại tội phạm hiện nay. Tuy nhiên, ngành hải quan cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai phòng chống tội phạm ma túy.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể như các quy định về thẩm quyền và nhiệm vụ của cơ quan hải quan trong việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới còn hạn chế.

Tại một số địa phương, có nhiều vụ việc, do yêu cầu nghiệp vụ, lực lượng công an, BĐBP đề nghị không tiến hành bắt giữ tang vật ngay mà để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ câu nhử bắt đối tượng, bóc gỡ tận gốc đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy. 

Tuy nhiên khi không bắt được đối tượng thì công tác bàn giao hồ sơ, tang vật vụ án theo quy định của pháp luật gặp rất nhiều khó khăn vì về điều kiện tố tụng đối với các vụ án ma túy là phải có tang vật và đối tượng để điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bên cạnh đó, hiện chưa có các văn bản quy định, hướng dẫn về việc lấy mẫu, quản lý, sử dụng các mẫu ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vì mục đích an ninh, quốc phòng hoặc quy định về quản lý, sử dụng các mẫu ma túy phục vụ cho công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy.

Ngoài ra, các đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy hiện ngày càng manh động bởi với số lượng ma túy lớn, các đối tượng này xác định "bị bắt là chết". Lực lượng hải quan hết sức vất vả đặc biệt tại nhiều cửa khẩu ở xa trung tâm tỉnh, các trinh sát phải liên tục bám địa bàn đối tượng. Trong khi ấy, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý của ngành hải quan chưa có chính sách đặc thù như hỗ trợ mức phụ cấp 20% giống với một số lực lượng khác.

Một điểm khó khăn nữa đó là trang bị, đầu tư với ngành hải quan đã có thời gian sử dụng lâu, lạc hậu và khó đáp ứng yêu cầu về lâu dài. Bởi ví như nếu không có máy móc, việc kiểm tra một ôtô nghi ngờ giấu ma túy rất khó và mất thời gian. Có trường hợp lực lượng chức năng phải tháo cả xe vì các đối tượng giấu kỹ trong các vách ngăn.

Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại nói chung, phòng chống hoạt động của tội phạm ma túy nói riêng, Tổng cục Hải quan đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm cho mua sắm, bổ sung máy soi container, máy soi hàng hóa, nhất là các loại thiết bị chuyên dụng hiện đại phát hiện ma túy trang bị cho tất cả các đơn vị hải quan trên toàn quốc nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới; cần có chính sách đặc thù, hỗ trợ lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý của ngành hải quan .

Về giải pháp phòng chống ma tuý của ngành Hải quan thời gian tới, ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm soát ma tuý chuyên trách tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác thu thập, phân tích thông tin trong và ngoài nước; công tác điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, phương tiện có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý, tiền chất để xác lập các chuyên án đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua địa bàn hoạt động hải quan.

Cùng với đó, ngành tiếp tục cải cách hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, rà soát khắc phục các hạn chế của hệ thống thông quan tự động nhằm nâng cao hiệu quả công tác và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời phục vụ cho nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu nói chung và phòng, chống buôn bán trái phép ma túy nói riêng.

Ngành Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành có liên quan trong quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và các lực lượng chức năng của Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương trong công tác kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, sử dụng tiền chất, không để tội phạm lợi dụng vận chuyển, sản xuất ma túy.

Ngoài ra, ngành sẽ tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy và tăng cường công tác hợp tác quốc tế với Hải quan các nước; tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ kiểm soát ma túy đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả…

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh