Nhật Bản: Tranh luận chuyện hỗ trợ người mại dâm, nhân viên quán bar trong dịch COVID-19

Thứ hai 06/04/2020 09:00

Những người ủng hộ nhân viên quán bar và người bán dâm ở Nhật Bản đang kêu gọi chính phủ xem xét lại việc loại nhóm đối tượng này khỏi chương trình hỗ trợ những bố mẹ không thể đi làm vì trường học đóng cửa. Họ cho rằng, đây là nhóm yếu thế nhất của xã hội.

ảnh Japan Times

Một tổ chức ủng hộ người bán dâm và nhân viên quán bar gửi thư kiến nghị lên chính phủ Nhật Bản để đề xuất không phân biệt đối xử theo ngành nghề và bảo vệ cuộc sống của tất cả các gia đình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang gây tổn thất lớn cho nền kinh tế nước này.

Theo chương trình hỗ trợ những người làm việc tự do (khác với chương trình hỗ trợ nhân viên các công ty), những ai không thể đi làm từ ngày 27/2 đến 30/6 vì trường học đóng cửa sẽ nhận được mức trợ cấp 4.100 yen (gần 900 nghìn đồng) mỗi ngày.

Nhưng Chính phủ Nhật Bản quyết định không trợ cấp cho những người làm việc trong ngành công nghiệp tình dục và phục vụ với lý do sẽ xảy ra vấn đề nếu tiền hỗ trợ được cấp cho những cơ sở có liên quan đến tội phạm có tổ chức và những người làm việc trái pháp luật.

Tuy nhiên, Yukiko Kaname, Chủ tịch Hội Lao động và Sức khỏe tình dục cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng có vấn đề pháp lý và những vấn đề của chủ cơ sở kinh doanh không liên quan đến nhân viên ở đó.

“Các cơ sở trái pháp luật và quan hệ của họ với tội phạm là vấn đề liên quan đến người chủ. Các lao động không có lỗi và con cái họ cũng không phải chịu trách nhiệm”, Kaname cho biết.

Luật sư Asuka Yasui cũng cho rằng, không nên áp dụng những yêu cầu trong thời bình vào những tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19. Yasui và cộng sự đang tư vấn cho các lao động tình dục và nhân viên ngành giải trí ở Fu Terrace, và chỉ trong tháng 3, họ đã nhận được 160 yêu cầu tư vấn, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo luật sư Yasui, ngành công nghiệp tình dục vẫn là tấm lưới an toàn của nhiều phụ nữ cần kiếm sống, đặc biệt ở vùng nông thôn với thu nhập tối thiểu.

Luật sư Yukiko Tsunoda, chuyên gia về quyền phụ nữ, cũng phản đối việc loại lao động tình dục khỏi chương trình hỗ trợ, cho rằng điều đó “chẳng khác gì bảo họ hãy chết đi”.

Nhật Thy

Theo Japan Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh