Nguy hiểm bánh ngọt tẩm cần sa vào Việt Nam

15/09/2014 17:27

Giống như những chiếc bánh vẫn bán trên thị trường, bánh này có mùi thơm của sôcôla, vị ngọt của nho khô…

Ngày 5/9 vừa qua, tại trường trung học De Anza tại thành phố Richmond, nằm cách San Francisco chừng 34 km về phía Ðông Bắc, 5 học sinh có dấu hiệu bất thường. Sau khi nôn thốc nôn tháo, 2 trong số 5 học sinh này ngất xỉu, đã được khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu. Ba học sinh khác (nhẹ hơn) được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế của trường.

Bánh được tẩm thêm cần sa

Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy, 5 học sinh này có những biểu hiện bị ngộ độc cần sa. Cũng theo điều tra của cảnh sát, buổi trưa hôm xảy ra sự việc, 5 học sinh trên có mua bánh của một bạn nữ trong trường. Nghi can thừa nhận đúng là đã bán bánh tẩm cần sa cho các bạn học, với giá 3 đôla/1 cái hay 5 đôla/2 cái. Hiện, cô gái này đã bị đưa tới một trung tâm tạm giữ thiếu nhi phạm pháp California.

Trên thực tế, những vụ ngộ độc bánh ngọt tẩm cần sa và bắt giữ đối tượng đã bán loại bánh này cho lứa tuổi thanh thiếu niên không phải là mới ở California.

Trước đó vào tháng 5 vừa qua, tiểu bang California cáo buộc Isaac Greer (33 tuổi, sống tại Costa Mesa) đã bán bánh ngọt tẩm cần sa cho một số thiếu niên. Ba năm tù giam là mức án dành cho Isaac Greer.  

“Bánh ngọt” nguy hiểm

Nguyên liệu để làm bánh ngọt tẩm cần sa là gồm phần búp của cây cần sa (còn gọi là pin, cỏ) xay nhuyễn rồi trộn với bơ. Hỗn hợp này tiếp tục được trộn với bột mì, trái cây khô, sôcôla… rồi nướng. Khi ăn, chất ma túy sẽ ngấm nhanh vào máu khiến cho người sử dụng có cảm giác "phê", đầu óc được giải phóng, cảm thấy mình thật hoành tráng, vĩ đại,…

Đặc biệt, tác dụng phụ của loại ma túy này là khiến cho người sử dụng dễ buồn ngủ, chỉ thích nằm (ngồi) một chỗ và… cười. Chính vì thế mà nó còn có tên là “bánh lười” (hay “lazy cakes”). Dưới cái mác bánh ngọt, ưu điểm của nó là dễ sử dụng, và rất dễ “qua mặt” các vị phụ huynh khó tính. 

Thực tế, loại bánh này đã được các bác sĩ đưa ra nhiều khuyến cáo về tác hại đối với sức khỏe của con người. Theo đó, thành phần chính của bánh là cỏ, có chứa chất melatonin. Trong khi đó, melatonin là một thần kinh nội tiết tố được sản xuất trong cơ thể và giúp con người dễ ngủ hơn.

Nhưng số lượng melatonin trong bánh thường nhiều gấp đôi so với số lượng được đề nghị cho sử dụng để giúp những người bị mất ngủ. Quá nhiều melatonin có thể gây suy hô hấp tạm thời và khiến cho người dùng lâm vào trạng thái mê man. Melatonin cũng có thể gây ra các biến chứng như: tăng huyết áp đột ngột, kích động hệ thần kinh, đông máu nội mạch.

Mặc dù trên mỗi chiếc bánh đều có hướng dẫn sử dụng là “chỉ dành cho người lớn” (trên 18 tuổi), song vẫn khó có thể ngăn được lứa tuổi học sinh trung học sử dụng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi cơ thể hấp thu quá nhiều melatonin có thể gây tử vong. Ước tính một chiếc bánh có chứa hàm lượng melatonin gấp cả chục lần so với lượng melatonin được sản xuất trong cơ thể của một người.

Tại Việt Nam, từ năm 2012 bánh lười đã du nhập vào Việt Nam qua các du học sinh. Và càng ngày càng được đám dân chơi mới nổi ưa chuộng. Tại Hội nghị sơ kết thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ; đánh giá việc thực hiện các mặt công tác quý I/2014 của lực lượng CAND, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội đã báo cáo hội nghị một số vấn đề về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, trong đó có tội phạm về ma túy.

Thiếu tướng đã nhấn mạnh đến một dạng ma túy mới, được các đối tượng sơ chế dưới dạng bánh có tên gọi "bánh lười", được ép từ lá cây cần sa với bơ, sữa… và bán cho đối tượng sử dụng, nhất là giới trẻ.

Top