Nguồn cung ma túy vào Việt Nam rất lớn

Thứ ba 18/06/2019 11:00

Ðó là nhận xét của đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao tại buổi tiếp xúc của Tổ Ðại biểu Quốc hội đơn vị 4 với cử tri hai quận 10 và 11 (TPHCM) vào ngày 17/6 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Viện trưởng Viện KSND tối cao tiếp xúc cử tri quận 10 vào ngày 17/6

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri TPHCM bày tỏ sự bất an, lo lắng trước tình trạng trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp; các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng ngày càng gia tăng do lái xe uống bia rượu…

Cử tri Vũ Tiến Thâm (quận 10) bức xúc: Tín dụng đen hoành hành đã lâu. Tội phạm ma túy cũng vậy. Gần đây, lực lượng công an bóc gỡ nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma túy khủng. Khối lượng tang vật thu giữ không còn tính bằng gam mà bằng tạ, bằng tấn làm người dân ngày càng cảm thấy lo lắng, bất an. Con mình, cháu mình có thể sẽ trở thành nạn nhân của ma túy.

Chia sẻ với nỗi lo của các cử tri, ông Lê Minh Trí cho biết, ma túy đang tạo ra gánh nặng cho toàn xã hội. Gia đình nào có con bị nghiện thì kinh tế gia đình sa sút. Tình hình an ninh trật tự xã hội diễn biến phức tạp. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, từ cấp Trung ương đến từng tổ dân phố. Tại kỳ họp vừa qua, đại diện Viện KSND tối cao cùng với Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của nhiều đại biểu về trật tự an toàn xã hội, trong đó có công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Viện trưởng Viện KSND tối cao cho biết khoảng 20% khối lượng ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam dành cung ứng cho nhu cầu trong nước và 80% trung chuyển sang quốc gia thứ ba. Công tác đấu tranh phải thực hiện đồng bộ trên hai mặt trận. Chính quyền địa phương cần phát huy vai trò tai mắt trong nhân dân, sớm phát hiện và thực hiện chính sách cai nghiện chữa bệnh và giải quyết việc làm cho những người sau cai để tránh tái nghiện. 

Đối với các đường dây trung chuyển ma túy, lực lượng công an tiếp tục phối hợp với các nước tập trung đánh mạnh hơn, bóc gỡ các đường dây ma túy lớn và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan để bọn cầm đầu tội phạm ma túy quốc tế sợ và không còn xem Việt Nam là con đường vận chuyển ma túy an toàn như vừa qua Thái Lan đã làm.

“Hầu hết tội phạm vừa qua chúng ta bắt chỉ là tay chân, phụ trách việc vận chuyển, còn bọn tội phạm đầu sỏ thì ở nước ngoài. Để xử lý cần có sự hợp tác về tư pháp trong và ngoài nước. Số ma túy vừa qua thu giữ được hàng tấn nhưng giá ma túy không tăng, chứng tỏ nguồn cung ma túy rất lớn”, ông Trí nhận xét. 

Theo Tiền phong

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh