Nga sẵn sàng giúp ASEAN huấn luyện cảnh sát chống ma túy

Thứ năm 19/09/2019 10:08

Năm 2020, Bộ Nội vụ Nga sẵn sàng tiếp nhận nhóm cảnh sát từ các nước ASEAN để huấn luyện kỹ năng phát hiện tội phạm ma túy.

Các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị

Báo Sputnik cho hay, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev thông báo như vậy khi phát biểu tại hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Hà Nội.

"Năm 2020, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận để huấn luyện nhóm cảnh sát kế tiếp từ các nước ASEAN về chủ đề phát hiện tội phạm lưu thông ma túy.

Phía Nga muốn tiếp nối cuộc đối thoại xây dựng với "nhóm 10" theo hướng này", Trung tâm báo chí của Bộ Nội vụ Nga dẫn lời ông Kolokoltsev.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga và ASEAN tiếp tục mở rộng hợp tác hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống lại những hình thức mới của tội phạm ma túy, kể cả trong không gian mạng.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội vào sáng 18/9.

Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống 10 loại tội phạm nổi lên trong khu vực như mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; làm giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động, thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải.

Dự Hội nghị có khoảng 300 đại biểu là các Trưởng, Phó Trưởng đoàn, phu nhân và đại biểu Cảnh sát 10 nước ASEAN; đại biểu các đối tác, đối thoại, quan sát viên, đại diện Interpol, Hiệp hội ASEAN và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương…

Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ diễn ra đến hết ngày 19/9 với nhiều hoạt động như 2 phiên họp toàn thể để các nước thành viên ASEANAPOL kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác của Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua và phương hướng hợp tác trong năm tới.

Chiều 18/9, tại buổi tiếp các Trưởng đoàn dự Hội nghị ASEANAPOL 39 tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng, tội phạm buôn bán người tiếp tục gia tăng.

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với lực lượng Cảnh sát các nước trên thế giới, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN, các đối tác đối thoại, các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế có liên quan.

Để ASEANAPOL ngày càng thể hiện được vai trò của mình trong gìn giữ an ninh khu vực cũng như trên thế giới, Thủ tướng cho rằng, cần tăng cường hơn nữa hợp tác với Liên Hợp Quốc, INTERPOL và các tổ chức khác có liên quan đến hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. ASEANAPOL cần chủ động đề xuất phương án kết nối các tổ chức cảnh sát khác nhau như INTERPOL, EUROPOL, AFRIPOL... để có thể tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Trong nội bộ tổ chức ASEANAPOL, các nước thành viên cần tăng cường hơn nữa hợp tác trong điều tra, khám phá các vụ án có tính chất xuyên quốc gia, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm với tinh thần trách nhiệm cao, sự tin tưởng lẫn nhau, sự đoàn kết vì một ASEAN thống nhất và thịnh vượng. 

Thu Hà

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh