Mỹ chi gần hai tỷ USD giải quyết khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện

Thứ ba 15/10/2019 10:00

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cấp 1,8 tỷ USD để giúp chính quyền các bang ngăn chặn cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện opioid đang gây nhức nhối ở nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Cơ quan quản lý chất ảnh hưởng sức khỏe tâm thần sẽ cấp 932 triệu USD cho tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Khoản trợ cấp này được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm 2018.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng sẽ nhận được 900 triệu USD trong thời gian ba năm.

Các khoản trợ cấp này sẽ giúp các chính quyền bang và địa phương theo dõi tốt hơn dữ liệu về các trường hợp sử dụng thuốc giảm đau quá liều cũng như cung cấp các liệu pháp điều trị.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ bắt đầu từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay. Theo CDC, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.

Tổng thống Donald Trump cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền  trong việc ngăn chặn khủng hoảng opioid, bao gồm việc giảm chi phí  cho các đơn thuốc, tăng các vụ bắt giữ ma túy bất hợp pháp, nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch chống ma túy quốc gia như cũng như cải thiện báo cáo về các trường hợp tử vong liên quan đến opioid.

Nhật Thy

Theo Washington post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh