Mỹ: Thu giữ 1,8 tấn ma túy trong đường hầm ở biên giới với Mexico

Thứ sáu 03/04/2020 10:00

Lực lượng chức năng Mỹ đã phát hiện đường hầm buôn lậu ma túy tinh vi dài hơn 600 mét dẫn từ một kho hàng ở biên giới Mexico đến thành phố San Diego (bang California) và thu giữ hơn 1,8 tấn ma túy các loại.

Đường hầm ma túy vừa bị lực lượng chức năng Mỹ phát hiện

Các lối vào đường hầm nằm bên trong hai nhà kho, một cửa ở San Diego của Mỹ, cửa còn lại ở thành phố Tijuana của Mexico. Đường hầm dài hơn 600m, chiều sâu khoảng 9 m và rộng chừng 0,9m.

Theo các chuyên gia, đường hầm đã được sử dụng trong vài tháng và được trang bị tốt. Một số đoạn tường hầm được gia cố, bên trong có hệ thống thông gió, chiếu sáng và đường ray.

Số ma túy được tìm thấy trong đường hầm gồm 590 kg cocaine, 39 kg methamphetamine, gần 8 kg heroin, hơn 1,3 tấn cần sa và gần một kg fentanyl.

"Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử San Diego, khi phát hiện 5 loại ma túy khác nhau trong đường hầm. Tổng số lượng ma túy thu giữ ước tính khoảng 29,6 triệu USD", thông cáo báo chí cho biết.

"Những đường hầm này cho thấy sự tinh vi của các tổ chức buôn lậu ma túy nhằm trốn tránh sự kiểm soát biên giới nhưng cũng cho thấy nỗ lực của lực lượng chức năng trong điều tra, phát hiện để đem đến sự an toàn cho cộng đồng”, đặc vụ Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) John W. Callery nói trong một tuyên bố.

 "Bất chấp đại dịch COVID-19, nhân viên DEA vẫn tiếp tục làm việc không mệt mỏi để phục vụ và bảo vệ cộng đồng".

Từ khi Mỹ và Mexico đẩy mạnh các nỗ lực trấn áp tội phạm ma túy, các đường hầm xuyên biên giới được sử dụng phổ biến để vận chuyển ma túy vào Mỹ. Những đường hầm chạy xuyên qua biên giới Mỹ - Mexico đã tạo nên một mạng lưới buôn lậu ma túy ngầm khổng lồ.

Từ năm 2000 tới nay, nhà chức trách Mỹ và Mexico đã phát hiện hơn 100 đường hầm dọc theo biên giới hai nước, nơi các băng nhóm tội phạm Mexico buôn người và vận chuyển ma túy vào Mỹ.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh