Mỹ: Hàng trăm triệu USD để ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư liên quan đến HIV

Thứ tư 23/09/2020 13:00

Việc sử dụng rộng rãi liệu pháp kháng virus để ngăn chặn virus HIV đã giúp hàng chục triệu người nhiễm HIV sống khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn - nhưng những người sống lâu hơn với HIV cũng có nguy cơ ung thư.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trong 25 năm, Hiệp hội Bệnh ác tính AIDS (AMC) đã dẫn đầu các nỗ lực quốc gia và quốc tế để ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư liên quan đến HIV. Giờ đây, Hệ thống Y tế Montefiore và Đại học Y khoa Albert Einstein đã nhận được khoản tài trợ 5 năm trị giá 111 triệu USD từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) để lãnh đạo tổ hợp nghiên cứu này.

Joseph Sparano, MD Phó Chủ tịch nghiên cứu lâm sàng tại khoa ung thư thuộc Montefiore, Phó Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Albert Einstein do NCI chỉ định và điều tra viên chính cho biết: “Những người sống chung với HIV phải gánh một gánh nặng lớn về ung thư”.

Khoảng 38 triệu người bị nhiễm HIV, trong đó có 1,2 triệu người ở Mỹ. Những người nhiễm HIV có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn so với dân số chung và có nhiều khả năng chết vì ung thư, làm gián đoạn cuộc sống khỏe mạnh. Điều này là do nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm nhiễm lâu dài và hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Ngoài ra, các ca nhiễm HIV tập trung ở các cộng đồng bị thiệt thòi ở Mỹ, chủ yếu ở những người da màu, những người chiếm khoảng 70% các ca nhiễm mới.

Để giải quyết nhu cầu này, Montefiore đã phát triển Dịch vụ Ung thư HIV do Luca Paoluzzi, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Montefiore, trợ lý giáo sư y khoa tại Einstein, và AMC PI tại Montefiore và Einstein chỉ đạo. Dịch vụ mới thành lập tập hợp kinh nghiệm của Montefiore và Einstein trong việc nghiên cứu và chăm sóc bệnh nhân.

Một nhóm nghiên cứu đã được thành lập sẽ xác định các lĩnh vực cần, đánh giá các nghiên cứu mới nổi và thiết kế các thử nghiệm lâm sàng mới sẽ được triển khai tại hàng chục địa điểm tại Montefiore và trên toàn thế giới.

"Trong giai đoạn tiếp theo này, chúng tôi sẽ phát triển và dẫn đầu các thử nghiệm lâm sàng bổ sung được thiết kế để giải quyết các nhu cầu quan trọng nhất của những người nhiễm HIV và ung thư, bệnh tiền ung thư và những người có nguy cơ cao bị ung thư”, Tiến sĩ Sparano nói.

Nhật Thy

Theo EurekAlert

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh