Mối quan hệ giữa kết nối xã hội với giảm ham muốn ma túy và tái nghiện

Thứ tư 25/03/2020 14:00

Một nghiên cứu được công bố bởi Marco Venniro và các đồng nghiệp của NIDA cho thấy tương tác xã hội tích cực ở chuột ngăn ngừa việc ham muốn ma túy.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Khi được lựa chọn giữa việc tương tác với một con chuột khác hoặc dùng heroin hoặc methamphetamine, những con chuột luôn chọn phần thưởng là tương tác xã hội.

Nghiên cứu hiện tại đưa ra lời giải thích cơ học đầu tiên về tác dụng của tương tác xã hội đối với sự thèm thuốc ở loài gặm nhấm. Đó là bởi sự kích hoạt của các tế bào thần kinh biểu hiện bởi enzyme PKCδ trong một phần của Amygdala (hạch hạnh nhân, nơi xử lý cảm xúc của não bộ). Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc kích hoạt một peptide có tên somatostatin trong amygdala là rất quan trọng để ngăn thèm thuốc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của NIDA cũng đã giới thiệu các công cụ mới cho phép các nhà khoa học khác nghiên cứu một cách cơ học vai trò của PKCδ và somatostatin trong các hành vi dược và thúc đẩy liên quan đến rối loạn sử dụng ma túy, cũng như các rối loạn tâm thần khác.

Các nhà khoa học hy vọng rằng những phát hiện mới này sẽ kích thích nhiều nghiên cứu của con người hơn về cách tiếp cận điều trị dựa trên xã hội có thể giúp khôi phục chức năng amygdala bình thường, dẫn đến giảm nguy cơ tái phát.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh