Mexico để lại gần 39 nghìn thi thể vô danh sau cuộc chiến chống ma túy

Chủ nhật 27/09/2020 16:55

Cuộc điều tra của tổ chức phi chính phủ Quino Elemento Labs mới đây tiết lộ cuộc chiến chống ma túy tại Mexico đã để lại hàng chục nghìn thi thể vô danh, con số đáng báo động sau 14 năm triển khai chiến dịch.

Cuộc chiến chống ma túy của Mexico đã cướp đi sinh mạng của gần 300.000 người trong 14 năm qua. Ảnh: AP

Chiến dịch quân sự nhằm xóa bỏ tội phạm ma túy của Mexico đã để lại gần 39.000 thi thể chưa xác định danh tính trong các nhà xác trên khắp đất nước. Tại những nhà xác này, số lượng tử thi đều vượt quá giới hạn cho phép, khiến việc khám nghiệm xác định danh tính là điều không thể.

Theo kết quả điều tra của tổ chức Quinto Elemento Labs, đã có hàng chục nghìn thi thể vô danh đang được chôn cất trong các ngôi mộ tập thể đơn sơ. Một số khác bị bỏ lại nhà tang lễ, trong khi trên 2.500 thi thể đã được đưa đến các trường y phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu.

“Có thể các sinh viên trường y này đang thực hành trên chính thi thể của những người đang được gia đình họ tìm kiếm. Cuộc khủng hoảng pháp y đã biến Mexico thành một cỗ máy chôn cất. Khoảng 70% thi thể chưa xác định danh tính, tức 27.271 tử thi, đã bị chuyển thẳng đến các ngôi mộ tập thể”, báo cáo của cuộc điều tra mới được công bố hôm 22/9 cho biết.

Trong suốt 14 năm qua, cuộc chiến chống ma túy được quân sự hóa của Mexico đã khiến 300.000 người thiệt mạng, 73.000 người mất tích. Nhiều gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thân nhân của mình mà không có sự trợ giúp của chính phủ.

Cuộc điều tra cũng phát hiện số lượng thi thể vô danh trong các nhà xác tại Mexico chỉ có 178 người vào năm 2006, năm đầu tiên Tổng thống Felipe Calderón triển khai chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn các băng đảng tội phạm ma túy. Sau 13 năm liên tiếp, con số này đã ở mức báo động, tăng 1.032% khi tỷ lệ giết người tăng đột biến.

Trong khi đó, nhiều nhà xác tại Mexico thường xuyên trong tình trạng không có chỗ để lưu trữ thi thể. Điều này khiến một số chính quyền địa phương phải tìm kiếm các giải pháp tạm thời, như lưu trữ thi thể trong các xe tải đông lạnh. Hồi năm 2018, một vụ bê bối đã nổ ra ở thành phố Guadalajara, bang Jalisco, khi mùi hôi thối từ thi thể đang trong quá trình phân hủy bốc lên, dẫn đến việc phát hiện ra một chiếc xe tải đỗ tại một khu phố vùng ngoại ô chứa 273 thi thế.

Nhiều công nhân và người dân sinh sống tại các thành phố như Tijuana, gần biên giới Mỹ và Chilpancingo, thủ phủ sản xuất heroin của bang Guerrero, đã phản đối mạnh mẽ khi mùi hôi thối khủng khiếp bốc ra từ các nhà xác quá tải.

Chính quyền địa phương xác nhận 273 thi thể đã bị bỏ lại trong xe tải đông lạnh do nhà xác quá tải. Ảnh: AFP

Ngay cả khi chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cam kết sẽ hành động, số lượng thi thể không xác định danh tính trong các nhà xác Mexico vẫn tiếp tục tăng nhanh. Theo báo cáo, đã có thêm 4.905 thi thể vô danh được đưa đến các nhà xác Mexico vào năm 2019.

Những vụ mất tích đã ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh khủng hoảng bạo lực tại Mexico, xuất phát từ các cuộc chiến chống ma túy, với những chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang nhắm vào các nhóm tội phạm có tổ chức từ năm 2006. Phần lớn các vụ mất tích, giết người tại Mexico có liên quan tới tội phạm băng đảng.

Năm 2019, các nhà chức trách Mexico cũng đã phát hiện hơn 3.000 ngôi mộ chôn xác nạn nhân trong cuộc chiến chống ma túy tại nước này. Ủy ban Tìm kiếm quốc gia cho biết đây là số liệu đáng sợ, không phải là về những con số, mà là hàng nghìn người đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân, hàng nghìn người đã bị tước đi khỏi các gia đình.

“Chúng tôi yêu cầu công lý cho những người mất tích và những những người thiệt mạng không thể xác định được danh tính", một người dân Mexico đang tìm kiếm người thân mất tích cho biết.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, Tổng thống đắc cử Andrés Manuel López Obrador cam kết sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu đáng tin cậy và phát triển cơ sở hạ tầng để tìm kiếm hiệu quả các vụ mất tích, dù những người này còn sống hay đã chết.

Theo The Guardian/TTXVN dịch

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh