Lập diễn đàn phân phối thuốc HIV miễn phí cho bệnh nhân COVID-19

Thứ năm 27/02/2020 15:00

Một thanh niên tại Trung Quốc đã lập diễn đàn nhằm phân phối thuốc chữa HIV cho người nhiễm COVID-19, nhưng việc làm của anh cũng kéo theo nhiều rủi ro.

 

 Mặc dù có nhiều rủi ro pháp lý, anh Andy Li phân phối thuốc HIV Kaletra cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 một cách miễn phí.

Anh Andy Li, sáng lập viên của một diễn đàn phân phối thuốc điều trị HIV cho những người có nhu cầu đã chuyển sang phân phối thuốc cho những người nhiễm COVID-19.

Andy Li, sống ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) là người nhiễm HIV. Diễn đàn do anh lập cung cấp hai loại thuốc lopinavir và ritonavir với thương hiệu Kaletra và Aluvia cho người nhiễm HIV.

Thuốc Kaletra đã được phát miễn phí cho khoảng 958 nghìn người nhiễm HIV tại Trung Quốc với số lượng 360 viên mỗi tháng do cơ quan y tế phân phát. Tuy nhiên, những loại thuốc trên có tác dụng phụ là gây tiêu chảy và một số người không có nhu cầu dùng vì họ có khả năng mua thuốc tốt hơn. Do đó anh Andy Li chỉ giúp phân phối cho những người cần dùng.

Tháng trước, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra một hướng dẫn lâm sàng. Hướng dẫn cho thấy, thuốc Kaletra có thể được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể nhẹ. Chính vì vậy, ngay ngày hôm sau, anh Li viết trên mạng xã hội Weibo rằng sẽ gửi thuốc Kaletra/Aluvia cho bệnh nhân COVID-19 miễn phí.

Anh Andy Li cho biết, anh cảm thấy một mối liên kết chung với những người mắc bệnh và thấy rằng mình có trách nhiệm giúp đỡ họ. “Là một người nhiễm HIV, tôi đồng cảm với họ. Tôi có thể hiểu sự bất lực, sợ hãi và cô đơn của họ”, anh Li nói.  

Trong vài tuần đầu sau khi thông báo, yêu cầu xin nhận thuốc trên diễn đàn của anh Li đến rất nhiều. Anh Li và một nhóm 5 tình nguyện viên đã nhận yêu cầu, nhận thuốc từ những người dương tính với HIV và gửi thuốc đến cho người nhận. Trong số các tình nguyện viên, có một bác sĩ chịu trách nhiệm kiểm tra thuốc của người cho để kiểm định là thuốc thật hay không.

“Cộng đồng những người nhiễm HIV đã đáp lại một cách nhiệt thành lời kêu gọi quyên góp thuốc của tôi. Chúng tôi cảm thấy điều đó có ý nghĩa, bởi vì việc chuyển Kaletra kịp thời cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể giúp họ chữa khỏi bệnh và giảm số người có nhiễm bệnh có triệu chứng nặng hơn”, anh Li nói.

Lúc đầu, anh Li gửi cho bệnh nhân 60 viên thuốc mỗi lần, vì theo hướng dẫn vào tháng 1 nói rằng, bệnh nhân nên dùng Kaletra 2 lần một ngày với số lượng 2 viên thuốc một lần.

Sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia cập nhật hướng dẫn lâm sàng vào ngày 19/2, bệnh nhân COVID-19 nên dùng thuốc không quá 10 ngày, anh Li đã cắt giảm số lượng xuống còn 40 viên thuốc cho mỗi bệnh nhân.

Cho đến hôm nay, khoảng 220 người đã nhận được thuốc. Anh Li cho biết, các bệnh nhân muốn nhận thuốc phải có bệnh án từ bệnh viện bị nhiễm COVID-19 và kèm đơn thuốc từ bác sĩ. Thêm vào đó, anh Li cũng yêu cầu những người nhận thuốc cần ký một lá thư chịu mọi trách nhiệm cho bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Tuy nhiên, anh Li vẫn biết mình có rất nhiều nguy cơ bị kiện từ những người nhận thuốc vì tác dụng phụ. Theo đó, anh có thể bị kết tội phân phối thuốc tây trái phép với bản án lên tới 5 năm tù giam.

Dưới góc độ chuyên môn, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Thượng Hải (Trung Quốc) bày tỏ, bà rất ngạc nhiên vì chính quyền không can thiệp vào các hoạt động của anh Li vì đó là hành động phân phối thuốc không có giấy phép.

“Anh ấy không phải là một chuyên gia y tế nên không thể đảm bảo mỗi người được điều trị theo nhu cầu, và không thể bảo đảm rằng họ đang dùng thuốc theo cách an toàn nhất”, nữ bác sĩ nói. Bà cũng cho rằng, thuốc sẽ không có tác dụng hiệu quả nếu không dùng đúng như chỉ định.

Anh Li nói, đến nay chưa có cơ quan chính quyền nào ngăn cản hoạt động của anh và anh nghĩ việc làm này có mục đích tốt. “Đây chỉ là hành động của một nhóm bệnh nhân giúp đỡ nhóm bệnh nhân khác. Nếu việc làm của tôi có thể thay đổi định kiến cộng đồng đối với người nhiễm HIV thì đó là điều tốt. Nhưng ngay từ đầu, mục tiêu của tôi chỉ là giúp đỡ mọi người”, anh Li cho hay.

Trà My

Theo South China Morning Post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh