Lào tiêu hủy hàng tấn ma túy

Thứ năm 17/10/2019 15:17

Hơn 700 kg ma túy bất hợp pháp thu giữ trong các cuộc truy quét của cảnh sát Lào đã được tiêu huỷ tại làng Dongmakkhai, huyện Xaythany, Viêng Chăn, Lào để đánh dấu Ngày phòng chống lạm dụng và buôn bán ma túy Quốc gia Lào 12/10.

741 kg chất gây nghiện các loại, bao gồm 385,94 kg amphetamine, 8 kg cần sa khô, 37 kg methamphetamine tinh thể, 67 kg hóa chất được sử dụng để sản xuất methamphetamine và các chất ma túy khác đã bị tiêu hủy trước sự chứng kiến của lãnh đạo thủ đô Vientiane, bao gồm Thị trưởng  Viêng Chăn Sinlavong Khoudphaithun, Thứ trưởng An ninh, Thiếu tướng Bouppha Siphomma, các quan chức và đại diện các tổ chức quốc tế.

Theo Bộ An ninh Lào, chỉ riêng tại thủ đô Vientiane năm qua đã phát hiện và xử lý tổng cộng 877 vụ án liên quan đến ma túy, bắt giữ và khởi tố 1.202 đối tượng, trong đó có 133 phụ nữ; 10 người nước ngoài. Cảnh sát Lào đã thu giữ 61.295 viên amphetamine, 22 viên heroin, 219kg methamphetamine tinh thể và khoảng 50 gram vật liệu tiền chất.

Cảnh sát cũng thu giữ 18 khẩu súng, 34 phương tiện, 96 xe máy và các mặt hàng khác từ các tay buôn ma túy.

Năm ngoái, các loại thuốc bất hợp pháp bị tiêu hủy trong Ngày phòng chống lạm dụng và buôn bán ma túy Quốc gia Lào bao gồm 50 kg amphetamine, 308 kg cần sa khô, 5,9 kg methamphetamine tinh thể và 1,5 kg nguyên liệu tiền chất được sử dụng trong sản xuất ma tuý.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Somvang Thammasith, Trưởng an ninh Vientiane cho biết, ma túy là vấn nạn cấp quốc gia, là trở ngại cho sự phát triển kinh tế và xã hội không chỉ của Lào mà nhiều quốc gia khác. Ma túy là nguồn gốc của tội phạm, tạo ra hệ lụy tồi tệ cho mỗi gia đình và toàn thể xã hội. Cũng như nhiều quốc gia khác, Lào đang đối mặt với nạn lạm dụng ma túy gia tăng ở mức báo động.

Chính phủ Lào và ngành An ninh coi việc ngăn chặn ma túy là vấn đề cấp bách hàng đầu thông qua các chiến dịch trấn áp, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về tác hại ma túy đối với con người. Đồng thời, cải thiện công tác cai nghiện, phục hồi cuộc sống cho người nghiện ma túy và xây dựng khu dân cư sạch ma túy.

Thu Hà

Theo Vientiane Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh