Lào: Gia tăng lượng ma túy từ vùng Tam giác vàng

Thứ sáu 22/05/2020 11:03

Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) nhận định CHDCND Lào đang trải qua một sự gia tăng dòng ma túy được buôn bán từ Tam giác vàng khi số lượng methamphetamine tinh thể bị thu giữ tại Lào đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây.

Một vụ bắt giữ ma túy lớn tại Lào

Trong đó, năm 2019 là thời điểm ghi nhận số lượng bị thu giữ ở mức kỷ lục với 5 tấn methamphetamine, cao gấp 30 lần so với năm 2015.

Cụ thể, Lào đã thu được tổng cộng 141,9 kg methamphetamine dạng tinh thể (ma túy đá) trong năm 2015, 150,1 kg vào năm 2016, 124,5 kg vào năm 2017 và lên đến 1.841,5 tấn vào năm 2018 và 5.106 tấn vào năm 2019.

Bên cạnh đó, số lượng methamphetamine dạng viên (ma túy tổng hợp) cũng ghi nhận số lượng bị thu giữ tăng theo từng năm, ở mức 3 triệu viên trong năm 2014 và 17,7 triệu viên trong năm 2019 vừa qua.

Tuy nhiên, bất chấp số lượng ma túy tổng hợp bị bắt giữ ngày càng nhiều, giá methamphetamine lại giảm xuống thấp kỷ lục, chỉ khoảng 1 USD/viên, cho thấy mức độ có sẵn “hàng” không hề có dấu hiệu suy giảm.

Cũng theo UNODC, Lào là một trong các quốc gia trung chuyển hàng đầu những nguyên liệu, hóa chất dùng để sản xuất ma túy trong khu vực. Điển hình vào tháng 5/2019, nhà chức trách đã thu giữ 10 tấn nghi là tiền chất methamphetamine, khi đang trên đường đưa đến Myanmar.

Bên cạnh đó, Lào vẫn là nhà sản xuất thuốc phiện mặc dù diện tích trồng cây thuốc phiện bất hợp pháp chỉ chiểm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số toàn cầu.

Tại Lào, Chính phủ Lào và ngành An ninh coi việc ngăn chặn ma túy là vấn đề cấp bách hàng đầu thông qua các chiến dịch trấn áp, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về tác hại ma túy đối với con người. Đồng thời, cải thiện công tác cai nghiện, phục hồi cuộc sống cho người nghiện ma túy và xây dựng khu dân cư sạch ma túy.

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh