Không để hình thành các ‘tổng kho’ ma tuý sát biên giới

Chủ nhật 26/01/2020 12:00

Năm 2019, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý của lực lượng biên phòng đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần làm giảm lượng lớn ma tuý thẩm lậu vào trong nước. Với quyết tâm không để hình thành các “tổng kho” ma tuý sát biên giới, BĐBP đã thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp, xây dựng các Đoàn, Đội Đặc nhiệm thực sự là những “quả đấm thép” trong đấu tranh chống tội phạm ma túy...

 Ngày 17/2, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phá chuyên án 218Lp, bắt đối tượng người Lào, thu 294 kg ma túy đá

Theo Bộ Tư lệnh BĐBP, trong năm qua, tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp  trên tất cả các tuyến biên giới, chủng loại ma túy chủ yếu là heroin và MTTH (trọng điểm tuyến biên giới Việt Nam - Lào); heroin được vận chuyển từ “Tam giác vàng” vào nước ta chủ yếu qua tuyến này, một phần sử dụng trong nước sau đó vận chuyển đi nước thứ ba.

Từ năm 2018 trở về trước, khu vực biên giói Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) là điểm nóng về hoạt động của các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới, đến nay cơ bản đã được kiềm chế và giảm hẳn.

Từ đầu năm 2018, tội phạm ma túy chuyển hướng hoạt động mạnh từ Lào qua biên giới các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên; từ Cam pu chia qua biên giới Tây Nam vào các tỉnh, thành nội địa để tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba bằng đường biển, số lượng ma túy rất lớn, có vụ hàng nghìn kilogam, chủ yếu là ma tuý tổng hợp.

Phương thức vận chuyển của các đối tượng người nước ngoài là tập kết ma túy gần biên giới, thuê người lần theo đường mòn, lối mở biên giới, cánh gà cửa khẩu để vận chuyển vào Việt Nam. Chúng lợi dụng thủ tục Hải quan “luồng xanh”, “luồng vàng” để cất giấu, vận chuyển ma túy qua cửa khẩu.

Bên cạnh đó, móc nối với đối tượng trong nước thành lập các công ty trá hình để sản xuất, chế ép, cất giấu, trà trộn với hàng hóa khác để chuyển ma túy đi nước thứ ba qua các cửa khẩu và cảng biển. Gần đây phát hiện ma túy trôi dạt trên biển, không loại trừ khả năng xuất hiện những dây vận chuyển trái phép chất ma túy bằng đường biển

Năm 2019, lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập, đấu tranh thành công 106 chuyên án, bắt giữ 926 vụ, 1.426 đối tượng, thu 2,96 tấn ma túy các loại (gồm: 299,9kg heroin, 1,28 tấn ma túy tổng hợp, 49,5kg thuốc phiện, 22kg cần sa, 2,5kg cocain), phá nhổ 1.974 cây thuốc phiện và cần sa, thu 23 khẩu súng, 1.054 viên đạn, 900 kg thuốc nổ, 2.410 kíp nổ và nhiều tang vật khác liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Kết quả này đã góp phần làm giảm lượng lớn ma tuý thẩm lậu vào trong nước, ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội địa bàn biên phòng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của các địa phương và đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp ngăn chặn ma tuý thẩm lậu

Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý và tội phạm (BĐBP) cho biết, để có được kết quả đó, BĐBP đã triển khai thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp cơ bản.

Trong đó, đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội như đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy”… nhằm từng bước loại trừ nguyên nhân và điều kiện phạm tội, tạo phòng tuyến vững chắc trong phòng, chống ma túy.

Đặc biệt, BĐBP đã triển khai đồng bộ, có chiều sâu các biện pháp công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; quyết tâm, quyết liệt điều tra, xác minh, triệt phá các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cảng biển, các tuyến, địa bàn trọng điểm; kiểm soát thường xuyên, cố định với cơ động, đột xuất nhằm nâng cao hiệu quả phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy, tích cực chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy, chống nghiện và tái nghiện. Tăng cường biện pháp vũ trang hỗ trợ phá án, đánh bắt đối tượng, đặc biệt các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trong nước và hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng nước láng giềng, nhất là với Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển và Công an Lào, Campuchia trong trao đổi tình hình, xác lập chuyên án, vụ án đấu tranh chống hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, ngăn chặn từ xa, không để hình thành các “tổng kho” ma tuý sát biên giới nhằm giảm áp lực của ma tuý lên khu vực biên giới.

Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, xây dựng ý thức, trách nhiệm với phương châm “Quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi”. Đồng thời với việc quan tâm, đầu tư biên chế, trang bị kỹ thuật cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm; xây dựng đơn vị, đặc biệt các Đoàn, Đội Đặc nhiệm thực sự là những “quả đấm thép” trong đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Triệt xóa tận gốc nơi sản xuất ma túy

Theo Đại tá Bùi Văn Lua, trong thời gian tới, tình hình sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia sẽ có những diễn biến phức tạp mới, khu vực “Tam giác vàng” vẫn sẽ là trung tâm sản xuất ma túy lớn ở khu vực Đông Nam Á, đang và sẽ tiếp tục tiềm ẩn phức tạp mới gây áp lực lên các tuyến biên giới, đặc biệt tuyến biên giới Việt - Lào và Việt Nam - Campuchia.

Tội phạm sẽ tiếp tục hình thành các đường dây tội phạm xuyên quốc gia, có tổ chức chặt chẽ với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, xảo quyệt và mức độ chống trả các lực lượng đấu tranh sẽ ngày càng quyết liệt hơn.

Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm ma túy trên biên giới, các đơn vị BĐBP nâng cao chất lượng hiệu quả các biện pháp công tác nghiệp vụ trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên khu vực biên giới, nhằm phát hiện đường dây, tổ chức có nghi vấn hoạt động tội phạm, các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự; khắc phục những sơ hở, thiếu sót về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tạo thế chủ động trong công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, thu thập các tài liệu liên quan tạo tiền đề xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa. 

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên biên giới, ăng cường phối hợp kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo nâng cao hơn nữa chất lượng trao đổi thông tin, tình hình tội phạm; phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để điều tra phát hiện các đường dây, tổ chức tội phạm. Đẩy mạnh phối hợp lập chuyên án chung để điều tra triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm, các tụ điểm phức tạp an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới.

Đặc biệt, tăng cường hợp tác với lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới và các nước trong khu vực. Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa BĐBP Việt Nam với các lực lượng chức năng của Lào, Campuchia và Trung Quốc trong công tác phòng chống tội phạm để triệt xóa tận gốc nơi sản xuất ma túy nhằm giảm thiểu, ngăn chặn các đường dây, tổ chức tội phạm trên biên giới.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh