Khẩn trương làm rõ sai phạm trong xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Xanh Pôn

Thứ ba 10/12/2019 15:00

Vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B được "nhân bản" 1 thành 2 xảy ra tại Bệnh vện Xanh Pôn Hà Nội đang gây xôn xao dư luận. Liên quan đến vụ việc này, ngày 10/12, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm nếu có.

 Lấy máu xét nghiệm HIV cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Sở Y tế Hà Nội khẩn trương có báo cáo về Cục quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế trước ngày 15/12 để đơn vị này tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ sai phạm tại Bệnh viện Xanh Pôn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn đình chỉ, làm rõ vụ việc các cán bộ xét nghiệm HIV và viêm gan B liên quan đến nghi vấn cắt đôi test nhanh dùng cho xét nghiệm HIV và viêm gan B để gian lận que thử.

Ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm minh, không bao che, tập thể, cá nhân nếu có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại tất cả khoa trong bệnh viện, không riêng gì khoa, phòng liên quan đến vụ việc.

Trước đó, theo báo chí phản ánh, tại khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B. Theo đó, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Tuy nhiên, theo phản ánh của VTV24, tại phòng Xét nghiệm của khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ngày nào cũng diễn ra tình trạng “cắt đôi que thử”. Tất cả các kỹ thuật viên làm việc trong phòng này đều có hành vi cắt que thử và tiến hành làm xét nghiệm HIV và viêm gan B cho bệnh nhân trên những que đã bị cắt đôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, để có kết quả xét nghiệm có chính xác, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất, tức một mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

"Trong 40 năm trong nghề, tôi chưa từng nghe tới việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B như vậy. Tôi cũng không dậy ai làm việc đó. Lần đầu tôi nghe tới sự việc như vậy. Khi một que thử được cắt đôi, kết quả đúng sai không thể biết được", PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho hay.

Ông Luật cho biết thêm, việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho kết quả chính xác. Để có kết quả đúng, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

"Mọi sự cải tiến đều phải có cơ sở khoa học và kết quả. Nếu muốn cắt đôi que thử trong xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả, để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh", PGS. TS Luật nói.

Trong khi đó, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế khẳng định, hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, nhận được thông tin phản ánh, trong chiều 9/12, bệnh viện đã họp các phòng, ban liên quan và đình chỉ công việc với ba cán bộ. Ba nhân viên liên quan đã bị đình chỉ gồm Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam - cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh - cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh. Thời gian tạm đình chỉ từ ngày 9/12 đến hết ngày 27/12.

Tuy nhiên, test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp, ông Hưng cho biết.

Ông Nguyễn Đình Hưng lý giải, sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, theo báo cáo từ khoa Vi sinh thì họ mới làm test thử nghiệm này 3 tháng nay, với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh. Phía công ty cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm, tuy nhiên đây là thử nghiệm không được phép. 

"Sai sót của khoa Vi sinh ở đây là làm test thử nghiệm mà không báo cáo với bệnh viện. Hiện bệnh viện đã tạm đình chỉ 3 cá nhân liên quan để xem xét làm rõ tiếp sự việc", ông Hưng nói.

Về việc trộn chung mẫu máu để xét nghiệm cho bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, không có tình trạng này xảy ra tại bệnh viện.

Bệnh viện Xanh Pôn là một trong 4 bệnh viện hạng 1 của Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa phòng, 1.000 y bác sĩ và nhân viên hành chính, mỗi năm tiếp nhận khám ngoại trú cho 600.000 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho 45.000 người.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh