Hội trại sáng tác “Chuyện tôi kể”: Chủ đề ma túy được thể hiện dưới lăng kính nghệ thuật

Thứ tư 19/06/2019 16:00

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” (ngày 26/6), sáng 19/6, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) phối hợp cùng với Hội Nhạc sĩ Hà Nội và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc Hội trại sáng tác “Chuyện tôi kể…”.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý, người sáng lập Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD)

Phát buổi tại lễ khai mạc Hội trại, ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý, người sáng lập Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) cho biết, trước đây, khi nói đến các vấn đề liên quan đến ma túy, chúng ta dễ bắt gặp những chiến dịch cổ động, tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau thông qua các băng-rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích; những tranh minh họa rùng rợn đặt trên các con đường, tuyến phố.

Tuy nhiên, tại Hội trại sáng tác lần này, chủ đề ma túy sẽ được kể lại qua những nét chấm phá của màu sắc, những thông điệp sẽ được thẩm thấu vào lòng người từ chính những giai điệu, những ca từ để thấy rằng, ngoài những đau thương mất mát ma túy đem lại, chúng ta còn nhìn thấy được khát vọng, ước mơ từ chính những người trong cuộc từng lầm lỡ và đang vươn lên để làm lại cuộc đời.

Chia sẻ về quãng thời gian từng là một người nghiện và hành trình cai nghiện thành công của chính mình, ông Lê Trung Tuấn cho biết, bản thân mình luôn căm thù ma tuý và sẵn sàng quyết chiến trong cuộc chiến chống ma tuý. Trong suốt 6 năm qua, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã luôn nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy. Hội trại sáng tác lần này cũng nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Những tác phẩm được sáng tác trong chương trình sẽ được ủng hộ vào việc thành lập “Quỹ hỗ trợ, phòng chống ma túy và Liên hiệp các doanh nghiệp xã hội” trong thời gian sắp tới, đồng thời đóng góp vào nguồn tư liệu quý giá phục vụ cho công tác truyền thông phòng, chống ma tuý.

Thông tin về tình hình tội phạm, tệ nạn ma tuý trên thế giới và trong nước, một thảm họa ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức, TS.Nguyễn Cửu Đức, Hàm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã (VPCP) cho biết, trước những thách thức về vấn đề ma túy, Chính phủ hết sức quan tâm, chỉ đạo một cách quyết liệt và luôn dành nhiều ưu tiên cho công tác phòng, chống ma tuý bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma tuý.

 Các tác phẩm từ Hội trại sẽ đóng góp vào nguồn tư liệu quý giá phục vụ cho công tác truyền thông phòng chống ma tuý trong thời gian tới

Nhấn mạnh phòng ngừa là biện pháp rất quan trọng trong công tác phòng, chống ma tuý, ông Nguyễn Cửu Đức đánh giá cao sáng kiến của Viện PSD tổ chức Hội trại sáng tác “Chuyện tôi kể…” với mục đích triển khai tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy đến mọi tầng lớp nhân dân thông qua hoạt động sáng tác các nhạc phẩm, các tác phẩm hội họa.

Ông Nguyễn Cửu Đức hy vọng các tác phẩm trong chương trình lần này sẽ tạo sức lan tỏa, phát huy sức mạnh của văn học nghệ thuật nói chung và âm nhạc, hội họa nói riêng, tạo hiệu ứng thúc đẩy tất cả các nguồn lực xã hội cùng nhau góp sức trong công tác phòng, chống ma túy.

Cho rằng chúng ta cần tránh xa ma túy, nhưng không nên xa lánh, kỳ thị những người đã lầm lỡ sa chân vào vũng lầy ma túy, những người đang cố gắng từng ngày để vươn tới ngày mai tươi sáng của họ, ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH Hà Nội) hy vọng dưới góc độ nhân văn hơn, chiều sâu hơn, các tác phẩm từ Hội trại sáng tác sẽ thể hiện cho người dân, đặc biệt là giới trẻ, những người mắc nghiện và những người cai nghiện nhận diện rõ hơn về ma tuý.

Hội trại sáng tác lần này được kỳ vọng là nơi “ươm mầm” cho những tác phẩm đi sâu khai thác chủ đề phòng, chống ma túy. Trong khuôn khổ hội trại lần này, ban tổ chức sẽ triển khai đề tài có nội dung về những vấn đề cấp thiết đặt ra trong tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy hiện nay, những vấn đề nóng liên quan đến công tác phòng chống ma túy được thể hiện qua những giai điệu, những nét vẽ tinh tế.

Hội trại diễn ra trong thời gian từ 19-21/6/2019, tại Khu du lịch sinh thái Long Việt và Hồ Suối Hai (Ba Vì, Hà Nội), quy tụ gần 30 nhạc sĩ, họa sĩ nổi tiếng đến từ Hội Nhạc sĩ thành phố Hà Nội và Hội Mỹ thuật Việt Nam, như: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Bá Môn, họa sĩ Vũ Tuyên, họa sĩ Trung Thông…

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh