Hiệu phó hút ma túy tại phòng làm việc: Xử lý thật nghiêm

Thứ hai 21/09/2020 10:40

Liên quan đến vụ việc Phó Hiệu trưởng tổ chức tiệc ma túy, một lãnh đạo huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết quan điểm của huyện là phải xử lý thật nghiêm tùy theo mức độ vi phạm.

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy

"Đây là hành vi không thể chấp nhận được khi xảy ra tại trường học. Quan điểm của chúng tôi là dựa vào các tình tiết vi phạm sẽ xử lý thật nghiêm, bởi đây là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức của người giáo vi". Cũng theo lãnh đạo huyện Pác Nặm, ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo ban đầu từ Công an huyện, huyện đã có những chỉ đạo liên quan để bố trí người thay thế ông Dương Văn Kiểm điều hành công việc tại trường.

Về phía trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Thắng hiện chưa có Hiệu trưởng, ông Kiểm đã từng được xem xét vào vị trí Hiệu trưởng nhưng quá trình xem xét, đánh giá để bình bầu thì ông Kiểm không đủ điều kiện.

Ông Sầm Văn Du, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn, cho biết : "Sở đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pắc Nặm theo dõi vụ việc. Lãnh đạo Sở đang chờ kết quả điều tra từ phía công an để có hướng giải quyết".

Theo ông Du, quan điểm của Sở là nếu kết quả điều tra chứng minh hành vi vi phạm, ông Kiểm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, khoảng 22h ngày 17/9, Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn bắt quả tang ông Dương Xuân Kiểm (SN 1968, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã An Thắng, huyện Pác Nặm) có dấu hiệu về việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thời điểm trên, ngoài ông Kiểm còn có 3 người khác khác là: Lý Nguyên Bảo (SN 1973, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã An Thắng); Mồng Văn Duy (SN 1988, trú thôn Nà Bản); Mã Văn Đới (trú thôn Nặm Vằn, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm) đang cùng nhau sử dụng ma túy tại nơi ở cũng là phòng làm việc của Kiểm tại trường.

Cơ quan chức năng thu giữ 7 cục nhựa thuốc phiện, 2 lọ đựng sái thuốc phiện, 1 bộ dụng cụ sử dụng thuốc phiện, 1 gậy điện, 4 điện thoại di động và 418.000đ. Qua xét nghiệm, cả 4 người đều có kết quả dương tính với ma túy.

Xử lý như nào?

Nhận định về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự và vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thầy, vấy bẩn môi trường học đường, gây nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học.

"Ông Kiểm bị công an bắt quả tang đang sử dụng ma thuốc phiện cùng 3 người khác tại phòng làm việc của vị phó hiệu trưởng. Vì vậy, cơ quan công an cần làm rõ vai trò của từng người, xác định ai là cầm đầu, tổ chức...", luật sư Cường nói.

Theo luật sư, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người sử dụng, bị lôi kéo sử dụng thuốc phiện, không phải là người tổ chức sử dụng, vị phó hiệu trưởng sẽ chỉ bị xử lý theo quy định tại Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Phòng, chống tệ nạn xã hội.

Trích dẫn khoản 1 Điều 21 Nghị định 167, luật sư cho biết ông Kiểm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm.

"Ngoài bị xử phạt hành chính, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người nghiện ma túy thì ông ta sẽ bị áp dụng biện pháp cai nghiện trong cơ sở cai nghiện từ 12 đến 24 tháng", luật sư cho hay.

Trong khi đó, với trường hợp ông Kiểm là người cầm đầu, lôi kéo, rủ rê người khác sử dụng thuốc phiện, đồng thời, ông ta là người chuẩn bị chất cấm cũng như địa điểm, dụng cụ sử dụng... thì các hành vi này được xác định phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vị phó hiệu trưởng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài những biện pháp xử lý trên, luật sư cho biết ông Kiểm còn bị áp dụng hình thức xử phạt buộc thôi việc, quy định tại Điều 13 Nghị định 12/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức.

"Có hai trường hợp sẽ buộc thôi việc. Trường hợp thứ nhất là bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng không được hưởng án treo quy định tại khoản 1 Điều 13.

Trường hợp thứ hai là dù không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị xác định là người nghiện ma túy thì vẫn áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc theo quy định tại khoản 4, Điều 13 của Nghị định 27 nêu trên", luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư, ông Kiểm là phó hiệu trưởng, giáo viên, là người có trình độ nhận thức và có trách nhiệm làm gương cho các cán bộ khác và cho học sinh nhưng lại vi phạm pháp luật nên ông ta sẽ phải chịu chế tài xử phạt nghiêm khắc.

Thu Hà

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh