Hải quan tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Thứ hai 01/06/2020 09:07

Trên cơ sở thành công của Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 1 năm 2019 (OMD 1) về đấu tranh chống các hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, Cơ quan phòng chống ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) cùng thống nhất với Hải quan Việt Nam và hải quan các nước điều phối tiếp tục triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 2 (OMD2).

Ảnh minh họa

Phạm vi của OMD 2 được mở rộng về hợp tác hải quan trong đấu tranh phòng chống ma túy, vận chuyển động thực vật hoang dã và tội phạm xuyên quốc gia.

Cụ thể, Chiến dịch đã được khởi động tại Hội nghị quốc tế trực tuyến ngày 8/5/2020 với sự tham gia của của cơ quan Hải quan 15 thành viên bao gồm: Úc, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, New Zealand, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Thời gian hoạt động chính thức của OMD 2 từ 25/5/2020 dến 13/9/2020.

Để chủ động kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kip thời các hành vi vận chuyển trái phép ma túy, động thực vật hoang dã và các đường dây tội phạm xuyên quốc gia, thể hiện vai trò chủ động nước sáng kiến của Hải quan Việt Nam cũng như thực hiện thành công OMD2, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc để triển khai có hiệu quả Chiến dịch.

Tăng cường thu thập thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và các loài động thực vật hoang dã để phân tích rủi ro, nhằm xác định trọng điểm, cảnh báo rủi ro phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ về hàng hóa, hồ sơ, chứng từ đối với các lô hàng có nghi vấn. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, phải áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm…

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như BĐBP, Công an... để tổ chức, đấu tranh hiệu quả.

Chiến dịch Con rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến với sự tham gia của 6 cơ quan Hải quan tiểu vùng sông Mê Kông gồm Campuchia, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc tham gia với tư cách quan sát viên, Văn phòng liên lạc tình báo khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) và UNODC với vai trò điều phối và hỗ trợ.

Chiến dịch có giai đoạn hoạt động chính thức từ tháng 9/2018 - 3/2019. Với 6 tháng hoạt động đã ghi nhận 164 vụ bắt giữ ma túy được báo cáo trên hệ thống CENCOMM với tổng số ma túy bắt giữ 2.279,71 kg trong đó 98 vụ việc được báo cáo là khi nhập khẩu, 18 vụ là xuất khẩu và 6 vụ trung chuyển.

Đáng ghi nhận hơn trên cơ sở thành công của Chiến dịch Con Rồng Mê Kông, Văn phòng RILO AP đã phát động chiến dịch Con rồng Mê Kông toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự lan tràn của của methamphetamine trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chiến dịch được hoạt động trong giai đoạn từ 6/5 - 16/6/2019, RILO AP và UNODC cùng phối hợp điều phối chiến dịch với sự tham gia của 27 thành viên bao gồm 24 thành viên hải quan của khu vực AP, NCB Singapore, Cảnh sát Malaysia. Kết quả đã có 142 vụ bắt giữ ma túy và tiền chất với tổng số 27 tấn ma túy bị bắt giữ.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh