Hai lần đánh đổi tương lai vì ma túy

Thứ bảy 24/10/2020 09:00

Nhận án chung thân vì tham gia vào một đường dây ma túy xuyên Bắc Nam nhưng thời gian thi hành án ở trại giam Tân Lập, Khà Văn Bình, sinh năm 1990 ở Nà Phòn, huyện Mai Châu, Hòa Bình lại tiếp tục phạm tội. Và với lần phạm tội này, Bình đã để phí hoài thời gian mấy năm cải tạo lao động.

Xưởng dạy nghề cho phạm nhân tuổi vị thành niên trong trại giam. Ảnh: N.Vũ

Hai lần phạm tội

Tâm sự với chúng tôi, Khà Văn Bình tỏ ra bình thản vì suy nghĩ “biết làm sao được vì chuyện đã xảy ra rồi”. Bình đổ lỗi cho việc gia đình không thăm nuôi nên đã mềm lòng trước những “món quà vặt vãnh” được người bạn tù cùng phòng hứa trả công.

Theo bản án, do được phạm nhân Bùi Đức Định cải tạo cùng đội hứa  cho tiền chi tiêu sinh hoạt nên Bình đã nhờ người nhà mở tài khoản ở ngân hàng  để phạm nhân Bùi Đức Định sử dụng vào việc mua bán ma túy. Ngoài ra, Bình còn nhiều lần bán lẻ thuê ma túy cho Định và được người này trả công lúc là tiền mặt chuyển từ ký quỹ của anh ta sang cho Bình, khi là đồ ăn thức uống và vật dụng sinh hoạt như mì tôm, khăn mặt, thuốc đánh răng, xà phòng… Theo CQĐT, Bình đã 15 lần bán thuê ma túy cho Định, hưởng lợi số tiền là 1,5 triệu đồng.

Nhớ lại chuyện này, phạm nhân Bình bảo mỗi lần bán ma túy thuê, anh ta được trả công 100 ngàn đồng, có khi là tiền mặt dùng để ký quĩ, có khi là  hiện vật như đồ ăn uống được Định đăng ký mua ở nhà bếp sau đó chuyển cho Bình sử dụng. Nam phạm nhân này bảo không nhớ đã bán giúp Định bao nhiêu lần mà chỉ nhớ rằng mỗi lần làm thuê đều được trả công 100 ngàn đồng không hơn không kém và tất cả số tiền này, anh ta đều sử dụng vào việc mua nhu yếu phẩm để phục vụ bản thân. “Tôi chỉ bán thuê ma túy lấy tiền mua vật dụng chứ tôi không sử dụng”, Bình tâm sự. Anh ta khẳng định rằng, dù hai lần phạm tội đều dính dáng tới ma túy nhưng anh ta không nghiện vì nhiều lần chứng kiến cảnh người nghiện vật vã lên cơn vì thiếu thuốc nên sợ không dám sử dụng.

Hỏi Bình giấu bằng cách nào, nam phạm nhân này im lặng một lúc rồi lảng sang chuyện khác. Anh ta bảo rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ, vợ con và cảm thấy có lỗi với chị gái. “Chỉ tại tôi mà làm liên lụy tới chị gái. Mấy năm rồi không gặp chị ấy, không biết chị ấy có làm sao không”, Bình bộc bạch.

Bình bị bắt năm 2009 khi tham gia vào một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Sơn La vào TPHCM tiêu thụ và sau nhiều lần xét xử, người thanh niên này bị TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt mức án chung thân. Về trại giam Tân Lập cải tạo lao động, đến năm 2014, Bình tiếp tục hầu tòa vì tội mua bán ma túy. Lần này tuy mức án chỉ là mấy năm tù giam nhưng vì đang thi hành bản án chung thân nên tổng hình phạt của cả hai bản án vẫn là chung thân. Có điều với bản án mới này, việc tính thời gian thi hành án được tính từ ngày bị bắt tức cuối năm 2013, coi như tính lại từ đầu. Bình bảo không buồn lắm vì do tự mình gây ra nên phải chấp nhận. “Ngày tôi bị bắt, con gái chưa tròn 3 tuổi nhưng giờ chắc lớn lắm rồi, có khi có người yêu rồi cũng nên”, Bình cười tâm sự.

19 tuổi bước chân vào trại giam khi con gái đã 3 tuổi có nghĩa là Bình lấy vợ từ rất sớm. Biết thế nên trước suy đoán của Bình về việc con gái năm nay 14 tuổi có khả năng chuẩn bị lấy chồng cũng là điều dễ hiểu. Hỏi Bình sao lấy vợ sớm thế, anh ta tủm tỉm: “Không đi học cũng chẳng đi đâu thì lấy vợ chứ còn làm gì nữa”.

Mong mọi người khỏe mạnh

Theo lời Bình tâm sự thì anh ta là con trai duy nhất trong một gia đình có hai chị em nên rất được bố mẹ chiều chuộng, quí mến. Bình bảo không phải vì gia đình giàu có mà vì cả hai chị em anh ta đều là những đứa trẻ hiếm muộn. Bố mẹ Bình nên duyên vợ chồng từ rất sớm nhưng mấy lần sinh nở đều không nuôi được. Vì thế khi Bình và chị gái Khà Thị Điệp chào đời rồi cứng cáp khỏe mạnh mà khôn lớn thì cả nhà đều mừng rỡ. Bình bảo năm sinh chị gái mẹ Bình đã 30 tuổi, cứ nghĩ không thể sinh nở được nữa, ai ngờ. “Ở cái tuổi ấy của mẹ tôi, có người đã chuẩn bị lên chức bà rồi. Mẹ bảo cả nhà khuyên mẹ đừng mang bầu nữa nhưng mẹ cứ quyết tâm. Thế nên khi tôi 15 tuổi, bố mẹ bắt phải lấy vợ ngay”, Bình nhớ lại.

Dù rất được cả nhà cưng chiều song chị em Bình cũng chỉ học hết tiểu học là nghỉ. Hỏi Bình có tiếc không, anh ta cười bảo, lúc đó còn nhỏ bố mẹ bảo thế nào thì làm thế ấy, sau này có vợ thì mải chuyện gia đình còn bây giờ thì nghĩ cũng không để làm gì nên thôi kệ.

Hỏi lý do tham gia vào đường dây mua bán ma túy, Bình bảo ngày đó nhà chỉ biết ngày ngày cùng vợ lên nương, hết mùa vụ thì ở nhà uống rượu. Đang lúc không có tiền thì được người rủ rê nên nhắm mắt làm liều. Nam phạm nhân này bảo, không nghĩ lại chịu mức án nặng như thế. “Tôi làm gì có tiền để mua ma túy, chỉ là chỉ chỗ cho họ mua để lấy vài triệu đồng tiền công thôi, thế mà chịu mức án bằng với người được lợi hàng trăm triệu đồng tiền bán ma túy”, Bình so sánh.

Hỏi Bình có nghĩ đến chuyện nếu anh ta không giúp bọn mua bán, tiêu thụ ma túy kết nối với nhau nhiều gia đình sẽ không tan nát, sạt nghiệp, gia cảnh tiêu tan vì trong nhà có người nghiện. Bình bảo lúc đó không nghĩ được nhiều như thế, chỉ thấy nói được trả công bằng tiền là thích.

Nhắc đến gia đình, nam phạm nhân này bảo có lỗi với bố mẹ và nhất là người vợ trẻ. Bình bảo đó là mối tình đầu của anh ta và cả hai lấy nhau khi còn rất trẻ. Theo lời Bình kể thì ngày anh ta đi tù, người vợ kém một tuổi khi đó mới tròn 18 tuổi. Bình  bảo ngày ra tòa ở Sơn La, vợ địu con nhỏ đến dự, nét mặt buồn rười rượi. Cứ nghĩ thương vợ sẽ phải phí hoài tuổi thanh xuân nơi nhà chồng nhưng vợ Bình chỉ ở một thời gian rồi bỏ vào Bình Dương sinh sống. Bình không biết tin tức gì về vợ cho tới thời gian gần đây nhận được thư con gái mới biết con đang sống với ông bà nội và hiện cũng đã nghỉ học. “Tôi chẳng mong ước gì là bố mẹ được khỏe mạnh để lo cho con gái tôi một nơi đoàng hoàng tử tế mà gửi gắm chứ tôi đang trong tù thế này làm sao mà lo cho nó được. Giờ cháu đã 14 tuổi rồi, chuyện chồng con chắc cũng một vài năm nữa thôi”, Bình tâm sự.

Anh ta cho biết, không nghĩ ngợi nhiều về bản thân vì xác định thời gian ở tù còn dài nên chỉ mong mọi sự tốt đẹp đến với bố mẹ, chị và con gái. Bình mong mọi người hãy yên tâm về anh ta vì trong này anh ta vẫn mạnh khỏe và hàng ngày đi lao động bình thường.

(Theo Báo Pháp luật & Xã hội)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh