Hà Nội: Phát hiện trên 1.600 vụ tội phạm về ma túy

Thứ năm 18/07/2019 17:32

Ban chỉ đạo 138 của TP Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện, điều tra, xử lý hình sự 1.647 vụ tội phạm về ma túy với trên 1.900 đối tượng.

Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của BCĐ 138 TP. Hà Nội. Ảnh: Hòa An

Tiếp nhận trên 1.200 người cai nghiện tự nguyện

Chiều 18/7, báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của BCĐ 138 TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trong công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, mại dâm, BCĐ đã chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời, xử lý có hiệu quả những vấn đề cấp bách, nổi lên trên lĩnh vực chính trị.

Trong đó, công tác cai nghiện ma túy có nhiều chuyển biến tích cực, việc đưa người nghiên ma túy đi cai nghiện bắt buộc đã được các quận, huyện chỉ đạo các ngành liên quan tích cực lập hồ sơ, tuyên truyền, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện.

Các cơ sở cai nghiện đã tổ chức tiếp nhận và cai nghiện bắt buộc cho 589 người (đạt 73,6% chỉ tiêu năm 2019). Các cơ sở cai nghiện của Thành phố đã tiếp nhận trên 1.200 người nghiên đăng ký cai nghiện tự nguyện (đạt 61,25% chỉ tiêu của năm). Các đơn vị đã tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 366 người, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 136 người. Toàn Thành phố điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho trên 4.800 bệnh nhân.

Trong Tháng hành động phòng, chống ma túy, lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 349 vụ, 440 đối tượng, trong đó xử lý 340 vụ, 388 đối tượng (đạt 170% chỉ tiêu giao trong tháng hành động phòng, chống ma túy).

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm đã được các ngành chức năng, các cấp chính quyền quan tâm, Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp đã phát huy hiệu quả trong công tác kiểm tra các địa bàn công cộng phức tạp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội, góp phần hạn chế hoạt động mại dâm, ngăn chặn kịp thời không để hình thành tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp.

Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết lực lượng Công an đã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác nắm tình hình, quy luật hoạt động, nhận diện tội phạm, nhất là những đối tượng, hành vi tội phạm mới. Lực lượng đã điều tra, khám phá nhanh các vụ án nghiêm trọng, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, không để các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành, kéo dại.

Xử lý 351 vụ liên quan "bóng cười"

Sau 2 năm thực hiện kế hoạch của UBND TP. Hà Nội về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến "bóng cười", "shisha", "cỏ Mỹ", "tem giấy", Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết công tác tuyên truyền về pháp luật, những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, tác hại của việc sử dụng ma túy nói chung, "bóng cười", "shisha", "cỏ Mỹ" nói riêng... được chú trọng, qua đó nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cộng đồng và người dân.

Lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 351 vụ với 351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép "bóng cười", "shisha", "cỏ Mỹ" với tổng số tiền xử phát triên 2,4 tỷ đồng. Công an Thành phố cũng điều tra, khám phá 55 vụ án về ma túy liên quan đến "cỏ Mỹ".

Sau 2 năm, tình hình vi phạm, việc kinh doanh trái phép "bóng cười", "shisha", "cỏ Mỹ" không còn tràn lan, có chiều hướng giảm so với trước đó. Các sở, ban, ngành đã chủ động, tích cực vào cuộc, có nhiều kiến nghị hiệu quả với các cấp có thẩm quyền liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh, buôn bán, sử dụng, tổ chức "bóng cười", "shisha", "cỏ Mỹ".

Hòa An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh