HIV/AIDS vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn

Thứ hai 30/11/2020 14:00

Khi toàn thế giới đều tập trung sự chú ý vào cuộc khủng hoảng về COVID-19, Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay nhắc nhở chúng ta cần tiếp tục nỗ lực phòng, chống những đại dịch toàn cầu, dù đã xuất hiện từ 40 năm trước nhưng vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

 

 Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres

Nhân Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS (1/12), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres gửi thông điệp phòng, chống HIV/AIDS tới các quốc gia trên thế giới, kêu gọi toàn thế giới cùng tiếp tục chung tay phòng, chống HIV/AIDS.

Ông António Guterres cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tình trạng khẩn cấp về AIDS trên toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Mỗi năm, toàn thế giới vẫn có 1,7 triệu người mới nhiễm HIV và 690.000 người tử vong do AIDS. Các bất bình đẳng vẫn khiến những người ít có tiếng nói nhất phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV.

“Đại dịch COVID-19 chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới. Bất bình đẳng trong chăm sóc y tế ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Không ai được thực sự an toàn cho đến khi mọi người dân đều được an toàn”, ông António Guterres nhấn mạnh.

Theo ông António Guterres, để đánh bại được dịch COVID-19 và AIDS, cần phải chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị, lấy người dân làm trung tâm và xây dựng các đáp ứng với dịch bệnh dựa trên các cách tiếp cận về quyền và bình đẳng giới. Trên cơ sở đó, áp dụng kinh nghiệm phòng chống AIDS cho công tác ứng phó với COVID-19.

Ông António Guterres khẳng định, không được để tài sản là yếu tố quyết định việc một người có được đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của bản thân hay không. Chúng ta cần một loại vaccine phòng COVID-19 và những loại thuốc điều trị HIV với giá phải chăng để mọi người dân ở khắp mọi nơi đều có thể tiếp cận được.

“Sức khỏe là một quyền của con người. Đầu tư cho sức khỏe phải là ưu tiên hàng đầu để thực hiện được chăm sóc sức khỏe toàn dân.Nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, chúng ta hãy cùng nhau khẳng định rằng, để vượt qua đại dịch COVID-19 và kết thúc đại dịch AIDS, toàn thế giới phải đoàn kết lại và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ông António Guterres kêu gọi.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh