Góp tiền mua ma túy để dùng là đồng phạm tàng trữ trái phép chất ma túy

Thứ sáu 23/08/2019 11:47

Bạn em tôi tên H có rủ em tôi góp tiền mua ma túy dùng thử cho biết. Em tôi đồng ý, H chở em tôi đi mua ma túy, hết 350.000 đồng: H trả 250.000 đồng, em tôi 100.000 đồng. H là người chở em tôi và mua ma túy, em tôi đi theo và đứng ngoài xe. Sau khi mua xong, H chở em tôi đi tiếp để hai đứa tìm chỗ để dùng chứ chưa sử dụng thì bị công an bắt. Biên bản công an xác định khối lượng ma túy là 0,123gram heroin. Vậy em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (một bạn đọc hỏi).

Góp tiền mua ma túy để dùng là đồng phạm tàng trữ trái phép chất ma túy

Công ty Luật LHLegal - Văn phòng Luật sư tại TPHCM trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp đến Công ty Luật LHLegal, loại ma túy mà em bạn và bạn của em bạn - H đã mua được Cơ quan công an xác định là heroin, tổng trọng lượng là 0,123gram. Trong vụ việc, cả em bạn và H đều biết rõ về hành vi của mình và người còn lại mà vẫn thực hiện nên đây là lỗi cố ý.

Căn cứ Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroin, cocain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Xét thấy rằng H chủ động rủ em bạn cùng góp tiền mua ma túy để sử dụng. H điều khiển xe máy chở em bạn cùng đi mua ma túy. H trực tiếp mua ma túy và cả hai cùng nhau đi tìm nơi để sử dụng số heroin vừa mua thì bị công an bắt, thu giữ gói ma túy có trọng lượng 0,123gram.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên thì có đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự H về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy:

H mua ma túy để sử dụng, trong tổng số tiền (250.000 đồng) để mua ma túy có một phần tiền của em bạn (100.000 đồng);

Lượng ma túy H mua đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự (0,123 gam);

H vận chuyển ma túy là nhằm mục đích đưa gói ma túy mà H vừa mua được để tìm nơi sử dụng chứ không nhằm mục đích khác (mua bán hay vận chuyển cho người khác).

Do đó, khi H hoàn thành việc mua ma túy thì H đã phải chịu trách nhiệm hình sự theo mục đích sử dụng của mình. Thời điểm này, tội phạm đã hoàn thành. Do đó, H phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Đối với em bạn, em bạn đã đồng phạm với H ngay từ khi em bạn góp tiền và cùng H đi mua ma túy (kể cả trường hợp em bạn không cùng H đi mua ma túy nhưng đủ cơ sở để chứng minh em bạn biết H đi mua ma túy để sử dụng và đã góp tiền cho H đi mua) thì em bạn vẫn phải chịu trách nhệm hình sự với vai trò đồng phạm theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự hiện hành (giúp sức H mua ma túy: H mua được gói ma túy trên là do em bạn cùng góp tiền).

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Vì vậy, trong vụ án này, em bạn đồng phạm với H về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Chính do đó, từ các phân tích trên thì đối với vụ án này cả em bạn và H bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, H phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy và em bạn đồng phạm với H về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vĩnh Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh