Giúp người nghiện đoạn tuyệt với ma túy: Song song cả thể chất và tâm lý

Thứ năm 23/05/2019 08:00

Điều trị cai nghiện ma túy là một phương pháp tiếp cận toàn diện kéo dài qua một loạt các hoạt động can thiệp cụ thể cho tới khi đạt được kết quả cao nhất về thể chất và tâm thần.

Giúp người sau cai nghiện ma tuý có việc làm

Ở Việt Nam, cai nghiện ma túy chia làm 2 giai đoạn chính, đó là: Cai nghiện và quản lý sau cai, tương ứng với các khoảng thời gian là 2 năm và 5 năm. Khi đã hoàn thành chương trình cai nghiện, người sau cai nghiện cần tiếp tục được quản lý lâu dài trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Trong giai đoạn này, người cai nghiện ma túy thường gặp rất nhiều khó khăn và nếu không được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời thì họ sẽ rất dễ buông xuôi, đồng thời sẽ tái sử dụng ma túy.

Có thể kể đến những khó khăn trong công tác cai nghiện như, về tâm lý, tình cảm, người mắc nghiện thường cảm thấy bị xa lánh, kỳ thị và phân biệt đối xử. Trong quá trình sử dụng ma túy, họ gặp phải những hành vi gây ra ức chế, lo ngại cho cộng đồng. Vì vậy, nói đến người sử dụng ma túy là nói đến thiệt hại, bệnh tật, căng thẳng, lo âu… Đó cũng là lý do, người sử dụng ma túy bị xã hội xa lánh là không tránh khỏi.

Tiếp đó là khó khăn trong giao tiếp xã hội. Quá trình nghiện, người nghiện chỉ tập trung đối phó với vấn đề sử dụng ma túy của mình, dành toàn thời gian để kiếm tiền mua ma túy, sau khi có ma túy sử dụng thì lại chìm vào cơn phê, cuộc sống chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm nghiện là đủ, không cần tư duy. Quy trình này lặp đi lặp lại và kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác dẫn đến phần "xã hội" (khả năng giao tiếp, tương tác xã hội) của người nghiện dần dần bị mai một. Người nghiện tự mình tách dần và cô lập khỏi đời sống xã hội và cộng đồng.

Nhắc tới khó khăn về nghề nghiệp, việc làm và ổn định cuộc sống, kết quả điều tra, khảo sát cho thấy, phần lớn người sử dụng ma túy có trình độ văn hóa thường là thấp, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm - nhất là việc làm đòi hỏi có sự khéo léo, kỹ thuật cao và tính kiên trì - rất hạn chế. Vì vậy, người sau cai rất khó kiếm được việc làm để ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, họ gặp những vấn đề về sức khỏe, bởi việc sử dụng ma túy, ngoài sự suy nhược cơ thể do bản thân người nghiện thiếu nhu cầu dinh dưỡng, hành vi sử dụng ma túy thường đi kèm với những hành vi nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, viêm gan siêu vi B, C, bệnh lây truyền qua đường tình dục và đặc biệt là HIV/AIDS. Những người sau cai chẳng may mắc bệnh sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Để hỗ trợ người nghiện, cùng với việc tuyên truyền về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử, là phải cần hỗ trợ người cai nghiện tham gia các hoạt động xã hội và các hoạt động liên quan tới giá trị tinh thần để dần xóa bỏ mặc cảm và tự kỳ thị. Bên cạnh đó, đối với các khó khăn về tâm lý và giao tiếp xã hội, người cai nghiện cần được hỗ trợ "điều trị tâm lý, xã hội". Đây là điểm then chốt với phương châm "Giúp người nghiện để người nghiện biết cách tự giúp mình".

Người tái hòa nhập cộng đồng cần được hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm (phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế) để ổn định cuộc sống, giảm thời gian "nhàn cư vi bất thiện", dễ dẫn đến sử dụng lại ma túy; hỗ trợ các dịch vụ y tế đối với những người gặp khó khăn hoặc có "vấn đề" về sức khỏe. Với Hà Nội, một trong những mô hình khá thành công, hiệu quả là "Mô hình quản lý - giáo dục, tư vấn giúp đỡ người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng và phòng, chống tái nghiện - Câu lạc bộ (CLB) B93". Đây là mô hình được thiết kế đặc biệt để cung cấp các dịch vụ phù hợp cho người sau cai. CLB bố trí sinh hoạt hàng tuần nên sẽ có điều kiện quản lý và giúp đỡ những người sau cai được sâu sát và kịp thời.

Về hoạt động giảm kỳ thị và tạo thu nhập, CLB vận động và tổ chức cho hội viên tham dự các sự kiện, các phong trào, các chiến dịch do địa phương tổ chức hoặc tự tổ chức các hoạt động có tính chất cộng đồng; tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là công tác cai nghiện và quản lý sau cai; tuyên truyền, vận động cai nghiện tự nguyện; tuyên truyền, vận động người sau cai tham gia sinh hoạt CLB và tư vấn, định hướng cho hội viên chấp nhận và tìm kiếm việc làm phù hợp với thực tế và năng lực bản thân, chú trọng những nghề dễ học, dễ làm, có thời gian học ngắn, hình thức học đơn giản như kèm cặp, truyền nghề; tổ chức sản xuất tại chỗ nếu địa phương có điều kiện đối với công việc đơn giản như: trông xe, rửa xe, tham gia vào các tổ tự quản, bảo vệ dân phố...

CLB đã tuyên truyền các nội dung bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống nguy cơ mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tiêm chích không an toàn, đường tình dục không an toàn và các nguồn nguy cơ khác; thực hiện giới thiệu, chuyển gửi những người có nhu cầu đến các dịch vụ điều trị (điều trị thay thế bằng Methadone, điều trị ARV…).

Theo PL&XH

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh