Giám đốc Công an TPHCM: Không thể coi người dùng ma túy là đối tượng bị tác động

Thứ hai 09/12/2019 15:55

Công an TPHCM đang đề xuất đánh giá thay đổi nhận thức lại vai trò người nghiện và sử dụng ma túy.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn

Sáng 9/12, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM đã đăng đàn trả lời chất vấn về những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa IX.

Về tội phạm ma tuý, đại biểu Nguyễn Thị Nga cho biết theo báo cáo, năm 2019 Công an TP đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma túy, đặc biệt các đường dây xuyên quốc gia số lượng lớn, cử tri vui mừng nhưng vẫn lo lắng. Đặc biệt trong việc quản lý vũ trường, quán bar, karaoke lỏng lẻo, đây là những tụ điểm sử dụng ma túy, TP có nên lắp camera để siết chặt quản lý hơn? Ngoài ra, việc quản lý người nghiện của TP chưa đạt 50%, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho xã hội, TP có giải pháp gì trong công tác cai nghiện và kiểm soát người nghiện.

Trước đó đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã đề nghị CATP cho giải pháp trước tình trạng người nghiện ngày càng trẻ, lượng ma túy buôn bán ngày càng tăng trong khi kế hoạch cai nghiện tại cộng đồng không đạt như kỳ vọng.

Đồng quan điểm này đại biểu Nguyễn Thị Giang nhận định TP quả lý chưa đến 50% số người nghiện, và thực tế cho thấy việc tự cai nghiện không có hiệu quả, tỷ lệ tái nghiện cao.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết Công an TP đã tham mưu Thành ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề phòng chống ma túy trên cơ sở nghiên cứu, tổng kết, đề ra những giải pháp cụ thể từ hoàn thiện quy phạm pháp luật cho đến phòng ngừa.

Ngoài ra, Công an TP đang đề xuất đánh giá thay đổi nhận thức lại vai trò người nghiện và sử dụng ma túy. Vì chúng ta không thể nhận thức người nghiện ma túy như là một đối tượng bị tác động thụ động bởi người buôn bán ma túy. Mà trong quan hệ cung ứng, người bán – người mua là quan hệ tương tác hai chiều. Từng có giai đoạn, TPHCM đưa đi cai nghiện tập trung, và điều này giải quyết rất căn bản việc phát sinh các loại tội phạm khác và tình trạng buôn bán ma túy trên địa bàn cũng giảm.

“Người dùng ma túy là tác nhân làm phát sinh, phát triển người nghiện, mà khi đó sẽ có thêm người cung cấp ma túy. Nghiện ma túy là nguồn gốc phát sinh tội phạm. Nghiện ma túy đá còn dẫn đến loạn thần. Chúng ta cần nhìn nhận thế này để phân loại và đưa ra giải pháp hữu hiệu hơn”, ông Phong khẳng định.

Giám đốc Công an TP đồng tình với đại biểu rằng TP thống kê người nghiện chưa đầy đủ và cho rằng đây là trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong quản lý cộng đồng. Ông Phong cho rằng cần có giải pháp quản lý, giáo dục phù hợp vì việc nghiện và sử dụng ma túy có yếu tố xã hội rất lớn. Thường trong một nhóm có quan hệ thân thích, một nhóm bạn chơi với nhau, một vài người sử dụng ma túy thì cả nhóm sử dụng. Có khi người nghiện, người sử dụng cũng là người tàng trữ, buôn bán ma túy. Cần nhìn nhận như vậy để phân loại và đưa ra giải pháp hữu hiệu.

Trung tướng Lê Đông Phong cũng đề nghị cần có chuyên đề giám sát về hiệu quả của biện pháp cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, để nhìn nhận xác thực hơn, đánh giá đúng thực trạng của giải pháp đang áp dụng. Từ đó, có kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật, xem lại việc phân công, trách nhiệm trong cai nghiện tại cộng đồng. Có như thế, mới ngăn ngừa, giúp họ cai nghiện, từ bỏ ma túy; giúp kéo giảm tình hình sử dụng ma túy.

Về quản lý vũ trường, quán bar, karaoke, lãnh đạo TPHCM cũng đã cho thí điểm lắp camera ở quận 1, quận 3 trong quán bar, vũ trường để giám sát việc sinh hoạt trong các cơ sở này. Các quán bar, karaoke, vũ trường, căn hộ cao cấp cũng thường bị lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy nên phải tăng cường các giải pháp kiểm tra, quản lý. Công an TPHCM đã phối hợp tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý nhiều vụ. Có trường hợp đã xử lý hình sự tội chứa chấp sử dụng ma túy, chứ không chỉ xử lý hành chính hành vi sử dụng ma túy.

Theo báo cáo của Công an TPHCM, trong năm 2019, tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Không chỉ là nơi tiêu thụ, TPHCM còn là điểm trung chuyển ma túy của các nhóm tội phạm. Công an TPHCM đã phá nhiều vụ án ma túy với số lượng ma túy thu giữ lớn...

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh