Diễn đàn cộng đồng MSM về dịch vụ điều trị PrEP

Thứ ba 07/07/2020 17:34

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức hội thảo Diễn đàn cộng đồng nam quan hệ đồng tính (MSM) về dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Long An.

 Toàn cảnh hội thảo tại Long An. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Bùi Minh Kha, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hội thảo nhằm xin ý kiến cộng đồng MSM, các nhóm khách hàng về việc sử dụng PrEP để có thể mở rộng triển khai PrEP tại địa phương. Ông Kha mong muốn thời gian tới, tỉnh tiếp tục mở rộng triển khai PrEP để đạt được mục tiêu 200 khách hàng vào cuối năm 2020 và 970 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021.

Bà Rịa - Vũng Tàu là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Cho tới nay có khoảng 80 khách hàng đã sử dụng PrEP tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó chỉ có khoảng 1/3 là người MSM. Đây là một con số không lớn so với số MSM ước tính là 2.000-3.000 tại Long An, cũng như so với số khoảng 1.000 người được dùng PrEP vào năm sau ở tỉnh Long An.

Các điểm cung cấp dịch vụ PrEP tại Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay bao gồm: Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu và Trung tâm Y tế huyện Phú Mỹ.

Tại Long An, hiện có khoảng 100 khách hàng đã sử dụng PrEP tại Long An, trong đó chỉ có khoảng 1/3 là người MSM. Đây là một con số không lớn so với số MSM ước tính là 2.000-3.000 tại Long An, cũng như so với số khoảng 1.000 người được dùng PrEP vào năm sau ở tỉnh Long An.

Long An là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh Long An có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Vì đây là chương trình hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS mới được triển khai thực hiện, phương thức mới trong cộng đồng nên ngành Y tế tỉnh Long An đang tăng cường công tác thông tin truyền thông, trước hết là ở những khu vực đông dân cư như thành phố Tân An và các huyện: Bến Lức, Ðức Hòa, Cần Giuộc, Cần Ðước.

Các điểm cung cấp dịch vụ PrEP tại Long An bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại 211 Nguyễn Thông, phường 3,TP Tân An; Bệnh viện đa khoa Hậu Nghĩa tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa; Trung tâm Y tế Bến Lức, 126 Nguyễn Hữu Thọ, Khu phố 3, thị Trấn Bến Lức, huyện Bến Lức; Trung tâm Y tế Cần Đước, Khu 1 B, TT. Cần Đước, huyện Cần Đước; Trung tâm Y tế Cần Giuộc, Khu phố Hoà Thuận 2, thị trấn Cần Giuộc, Cần Giuộc; Phòng khám Hùng Vương 106Đ, tổ 5, ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa.

Thanh Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh