Để Hạ Long không là "điểm nóng" về tội phạm ma túy

Thứ sáu 05/06/2020 08:41

Xác định rõ ma túy chính là khởi nguồn của các loại tội phạm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, mặc dù còn nhiều khó khăn, Công an TP Hạ Long vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Do đó, trong 2 năm trở lại đây, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, không tái hình thành các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm lớn.

Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long nhận bằng khen của CATP vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì ANTQ" giai đoạn 2015-2020

Tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp

Với vị trí thủ phủ, tập trung đông dân cư và các cơ sở kinh doanh có điều kiện, lại thường xuyên có một lượng lớn người từ nơi khác đổ về, TP Hạ Long luôn là địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Trước kia, Hạ Long từng được coi như một điểm trung chuyển của các đường dây buôn bán ma túy lớn.

Tuy nhiên, với sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng, hiện nay các đối tượng đã thay đổi địa bàn hoạt động. Mặc dù vậy, tình trạng thẩm lậu ma túy từ các địa bàn giáp ranh, tỉnh lân cận, đặc biệt từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang… để tiêu thụ nhỏ lẻ; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện vẫn diễn biến khá phức tạp.

Đại úy Phạm Văn Trọng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy (Công an TP Hạ Long), cho biết: Các chương trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện thay thế bằng Methadone còn chưa cao, nhiều người nghiện vẫn tiếp tục tái nghiện, sử dụng song song nhiều loại ma túy. Công tác quản lý người nghiện, triệu tập xét nghiệm, áp dụng biện pháp giáo dục tại phường và lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn cả về thủ tục pháp lý và sự bất hợp tác, chống đối. Năm 2019, trong quá trình triệu tập xét nghiệm các đối tượng nghiện, nghi nghiện, 5 CBCS Công an TP Hạ Long đã bị các đối tượng chống đối dẫn đến phơi nhiễm với HIV, phải tiến hành điều trị.

Hằng năm, có một lượng lớn đối tượng tù tha, người cai nghiện thành công trở về cộng đồng, nhưng do thiếu tính liên kết, chưa có các chương trình hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho những người này thực sự hiệu quả, bên cạnh đó là sự xa lánh của cộng đồng, nên những người này tiếp tục có nguy cơ cao rơi vào tình trạng thất nghiệp, việc làm không ổn định, dễ tái nghiện và trở lại con đường phạm tội.

Kiên quyết phòng ngừa, đấu tranh

23h20 ngày 29/5, tại một căn hộ thuộc chung cư NewLife Tower thuộc sở hữu của Phạm Văn Thái (SN 1994, HKTT tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long), Công an TP Hạ Long đã phát hiện 6 đối tượng (gồm 2 nam, 4 nữ) sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường và qua quá trình khám xét khẩn cấp căn hộ, tổng khối lượng vật chứng thu giữ lên tới trên 54g ma túy tổng hợp. Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tạm giữ Phạm Văn Thái về hành vi mua bán trái phép và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để điều tra làm rõ.

Đây là một trong 68 vụ (98 đối tượng) phạm tội về ma túy được Đội CSĐT tội phạm về ma túy (Công an TP Hạ Long) phát hiện và bắt giữ từ đầu năm 2020 đến nay. Trong đó, đã khởi tố hình sự 67 vụ (97 đối tượng). Thống kê cho thấy, có đến 96/98 đối tượng thuộc diện lao động tự do; 48 đối tượng có tiền án, tiền sự.

Không chỉ kiên quyết đấu tranh, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy, Công an TP Hạ Long cũng quyết liệt trong công tác quản lý, giáo dục người nghiện và người vi phạm pháp luật. Nhờ đó đã cách ly, hạn chế các đối tượng tiếp xúc xã hội để cai nghiện, giảm nguồn "cầu" về ma túy.

Tính đến tháng 9/2018, trên địa bàn TP Hạ Long có khoảng 700 người nghiện, khoảng 200 người thuộc diện nghi nghiện, sử dụng các loại ma túy.

Nếu như năm 2017, công an thành phố chỉ lập được 15 hồ sơ, năm 2018 lập được 8 hồ sơ cai nghiện bắt buộc; thì đến năm 2019, số hồ sơ được lập để đưa đối tượng vào giáo dục tại phường, cai nghiện bắt buộc đã lên tới trên 300 đối tượng.

Từ tháng 11/2018-10/2019, số vụ phạm pháp hình sự liên quan đến nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu đã giảm 22,8%, hạn chế rõ rệt tình trạng các đối tượng "ngáo đá" đập phá tài sản, gây rối trật tự. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân, đặc biệt là những gia đình có người nghiện.

Theo báo Quảng Ninh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh