Đập tan băng đảng buôn bán ma túy lớn tại châu Âu

Thứ sáu 18/09/2020 17:00

Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu cho biết, hoạt động phối hợp nhịp nhàng của cảnh sát 10 quốc gia đã đập tan một băng nhóm tội phạm có tổ chức người Albania buôn lậu cocaine từ Nam Mỹ vào châu Âu và dẫn đến việc bắt giữ 20 nghi phạm.

Lực lượng Hải - Không quân quốc gia Panama (SENAN) thu giữ gần 3 tấn cocaine ngày 16/9

Theo Europol, băng nhóm này, được biết đến với cái tên Kompania Bello, là một trong những mạng lưới buôn bán cocaine tích cực nhất châu Âu.

Vào ngày 15/9, hàng trăm cảnh sát đã tiến hành một loạt các cuộc truy quét và bắt giữ 20 nghi phạm tại các quốc gia bao gồm Italia, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đang phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm buôn bán ma tuý quốc tế và giết người.

Jari Liukku, người đứng đầu Trung tâm Phòng chống Tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức của Europol, cho biết băng đảng này là một bất thường trong hoạt động buôn bán ma túy quốc tế lớn ở chỗ nó kiểm soát mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng - từ việc thu xếp các chuyến hàng ma túy từ Nam Mỹ đến phân phối nó khắp châu Âu.

Băng nhóm này thậm chí còn đóng dấu logo của chính mình và logo của các nhóm tội phạm khác mà nó nhập khẩu ma túy - trên những khối cocaine được vận chuyển đến châu Âu và thường được phân phối bằng những chiếc xe có khoang kín để cất giấu ma túy và tiền mặt bất hợp pháp. Băng nhóm này cũng sử dụng những tội phạm có tổ chức của Trung Quốc để giúp rửa tiền thông qua một hệ thống chuyển tiền ngầm.

Trong quá trình điều tra kéo dài 5 năm, 84 thành viên của băng nhóm này đã bị bắt ở Italia, Ecuador, Hà Lan, Anh, Thụy Sĩ và Đức. Cảnh sát đã thu giữ gần 4 tấn cocaine và hơn 5,5 triệu euro (6,4 triệu USD) tiền mặt trong quá trình điều tra.

Europol cho biết đây là cuộc đột kích lớn nhất từ ​​trước đến nay nhằm vào một băng nhóm tội phạm người Albania và nhấn mạnh quy mô hoạt động của chúng - từ đàm phán với các băng đảng ở Nam Mỹ đến phân phối ma túy ở châu Âu, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa để điều hành hoạt động.

* Panama bắt giữ thuyền chở gần 3 tấn ma túy

Lực lượng Hải-Không quân Quốc gia Panama (SENAN) mới đây đã mở một chiến dịch truy quét ma túy quy mô lớn tại vùng biển phía Bắc đảo Isla Colon của tỉnh Bocas del Toro (giáp biên giới Costa Rica).

Trong chiến dịch diễn ra vào ngày 16/9, lực lượng SENAN đã ngăn chặn một chiếc thuyền, thu giữ 119 gói hàng chứa 2.969 gói cocaine với trọng lượng gần 3 tấn. SENAN cũng bắt giữ một đối tượng người Nicaragua chưa rõ lai lịch.

SENAN đã thực hiện chiến dịch truy quét trên dưới sự phối hợp cùng lực lượng hải quân Costa Rica. Giới chức Panama cho rằng vụ bắt giữ này là một đòn giánh mạnh vào những băng nhóm buôn bán ma túy trong khu vực.

Theo cơ quan công tố Panama, trong những tháng gần đây, hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy tại Caribe đang diễn ra ngày càng phức tạp, với số lượng và quy mô tăng lên rõ rệt.

Thu Hà

Theo AP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh