Đảm bảo điều trị Methadone cho bệnh nhân trong dịch COVID-19

Thứ tư 01/04/2020 15:00

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân cũng như đảm bảo bệnh nhân được nhận thuốc theo quy định.

Bệnh nhân uống Methadone. Ảnh Nhật Thy

Bác sỹ Nguyễn Tiến Quỳ, Trưởng cơ sở điều trị Methadone quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, ngay khi có thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, cơ sở đã ra thông báo cho toàn thể bệnh nhân về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không nói chuyện và khi uống thuốc xong thì về luôn, không tụ tập tại cơ sở. Việc tái khám, tư vấn được trao đổi qua điện thoại hoặc email.

Các nhân viên công tác tại cơ sở đều tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền, áp dụng các biện pháp dự phòng giọt bắn, dự phòng tiếp xúc, dự phòng lây truyền qua đường không khí (đeo khẩu trang, sử dụng găng tay y tế và các phương tiện hỗ trợ khác nếu cần) khi thực hiện các hoạt động chuyên môn tại cơ sở điều trị theo đúng quy định hiện hành của Bộ Y tế; Hướng dẫn bệnh nhân phòng, chống COVID-19 và tự chăm sóc tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Quỳ cho biết, Cơ sở điều trị Methadone quận Tây Hồ hiện đang cấp phát thuốc cho 392 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện. Trong trường hợp, bệnh nhân đang uống Methadone tại cơ sở trong diện cách ly để phòng, chống dịch, các y bác sỹ sẽ trực tiếp mang thuốc đến nơi cách ly để đảm bảo bệnh nhân được uống thuốc đầy đủ.

Theo thống kê, trên toàn quốc hiện có gần 53.000 bệnh nhân đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone hoặc Buprenorphine. Bệnh nhân tham gia điều trị hàng ngày đến cơ sở điều trị để uống thuốc, tập trung chủ yếu vào buổi sáng, với số lượng trung bình khoảng 250 bệnh nhân/cơ sở điều trị (có cơ sở lên đến hơn 500 bệnh nhân/cơ sở điều trị) và 50 bệnh nhân/cơ sở cấp phát thuốc.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị cũng như đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân tại các cơ sở điều trị, Cục Phòng, chống AIDS, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị. Trong đó, chú trọng thực hiện nguyên tắc phòng ngừa và các biện pháp kiểm soát lây truyền tại các cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc đặc biệt là khu vực cấp phát thuốc theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Với bệnh nhân đến uống thuốc tại các cơ sở: cần thực hiện đeo khẩu trang khi đến uống thuốc hàng ngày; Bệnh nhân uống thuốc và thực hiện các quy định khác theo đúng hướng dẫn của nhân viên tại cơ sở điều trị; Không tụ tập và nói chuyện khi đến khám, tư vấn và uống thuốc tại cơ sở điều trị, đặc biệt tại khu vực cấp phát thuốc; Không tụ tập, nói chuyện trước và sau khi uống thuốc tại các khu vực xung quanh cơ sở điều trị.

Với công tác cung cấp dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại các địa điểm có dịch và trong thời gian xảy ra dịch COVID-19: Tổ chức phân nhóm bệnh nhân đến uống thuốc tại các thời điểm khác nhau trong ngày, tránh tụ tập đông bệnh nhân; Sắp xếp lại lịch khám bệnh nhân với tần suất ≥ tháng/lần; Giảm thăm khám, tư vấn, trao đổi trực tiếp; tăng cường trao đổi thông tin với bệnh nhân qua điện thoại và các phương tiện liên lạc cá nhân khác; Không tổ chức tư vấn, sinh hoạt nhóm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong trong thời gian có dịch COVID-19.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh