DEA hỗ trợ cảnh sát Việt Nam đấu tranh với các đường dây ma túy xuyên quốc gia

Thứ ba 14/01/2020 08:10

Cơ quan phòng chống ma tuý Mỹ (DEA) sẽ tiếp tục hợp tác để hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam đấu tranh với các đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cơ quan phòng, chống ma túy Mỹ ký Bản ghi nhớ về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào ngày 9/7/2019 tại Hà Nội

Trong 2 ngày (10-11/1), Quyền Giám đốc Cơ quan Phòng chống ma túy (DEA), Bộ Tư pháp Mỹ Uttam Dhillon đã thăm Hà Nội. Đây là lần đầu tiên một Giám đốc DEA thăm Việt Nam kể từ thời điểm văn phòng DEA được thành lập tại Hà Nội vào năm 2000.

Trong chuyến thăm này, ông Dhillon đã có cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Trong các cuộc gặp, các bên đã trao đổi về việc tiếp tục thực hiện các nỗ lực từ cả Mỹ và Việt Nam nhằm xác minh, điều tra và triệt phá các đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia hoạt động trong khu vực.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2019, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng Việt Nam đã đạt được kết quả rõ rệt, trong đó phát hiện, triệt phá nhiều đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn...

Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy, tập trung triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn với phương châm bất giữ cả đường dây, nhất là đối tượng cầm đầu. Ngoài sự chủ động của lực lượng Công an, còn có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, sự hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả theo chiều sâu, tạo thành thế trận liên hoàn trong đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.

Luôn xác định tội phạm ma túy là “tội phạm của các loại tội phạm”, tập trung rất quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này, Bộ Công an Việt Nam đã triển khai các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới miền Trung, Tây Nguyên và tuyến biên giới Tây Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với các nước láng giềng trong ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao quan hệ hợp tác, phối hợp giữa Bộ Công an Việt Nam và DEA thuộc Bộ Tư pháp Mỹ thời gian qua, thể hiện qua những kết quả thực chất và hiệu quả; đề nghị, thời gian tới, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, có hiệu quả, thực chất, nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định đây là một trong những quan hệ hợp tác quan trọng; cùng nhau thiết lập, củng cố, hoàn thiện các cơ chế hợp tác lâu dài và trực tiếp giữa các cơ quan thực thi pháp luật để phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả. DEA tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, hỗ trợ đào tạo trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, kiểm soát ma túy biên giới…

Ông Uttam Dhillon chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp; nêu rõ cơ quan này đã nhận được sự phối hợp hiệu quả của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Việt Nam trong khuôn khổ các kế hoạch hợp tác giữa hai Bên cũng như các khuôn khổ quốc tế mà hai Bên là thành viên; khẳng định DEA sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao năng lực, cung cấp hỗ trợ về mặt kỹ thuật, trang thiết bị cũng như hỗ trợ điều phối hoạt động điều tra song phương và đa phương để đối phó với tội phạm ma túy.

* Ông Dhillon cũng có cuộc gặp với Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an để thảo luận các lĩnh vực mà DEA có thể hỗ trợ đối với công tác điều tra tội phạm ma túy và nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát ma túy của Bộ Công an Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Trung tướng Phạm Văn Các đánh giá cao chương trình nâng cao năng lực điều tra mà DEA đã và đang thực hiện trong 3 năm qua cho hơn 300 cán bộ cảnh sát phòng chống ma túy của Bộ Công an Việt Nam từ mức độ cơ bản, trung cấp đến nâng cao, cũng như vấn đề an toàn trong xử lý các phòng bào chế ma túy bí mật.

Ông Dhillon ghi nhận tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa DEA và Bộ Công an Việt Nam, khẳng định DEA sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác của mình tại Việt Nam để hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam đấu tranh với các đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia.

Trước đó, vào tháng 7/2019, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và DEA đã ký Bản ghi nhớ về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Năm 2016, Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và DEA đã ký bản ghi nhớ trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Kết quả hợp tác giữa hai bên đã góp phần tích cực trong đấu tranh chống tội phạm ma túy.

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh