Covid-19 và những vấn đề liên quan đến mại dâm tại Italia

Thứ ba 04/08/2020 17:00

Mại không phải là bất hợp pháp ở Italia, và cũng không được quy định là một nghề nghiệp chính thức. Nhưng coronavirus đã buộc nhiều người bán dâm phải chấp nhận một số rủi ro nhất định để tránh nghèo đói.

Một phụ nữ mại dâm tại Italia

Khi thị trưởng Modica, một thị trấn vùng Sicilia nổi tiếng với socola và nhà thờ, biết rằng một gái mại dâm trong khu vực đã dương tính với coronavirus, ông ngay lập tức lo lắng về việc bùng phát.

Ông đưa ra một lời kêu gọi để khách hàng của cô gái này được kiểm tra mà vẫn đảm bảo không bị tiết lộ thông tin. Nhưng việc theo dõi liên lạc tỏ ra khó khăn khi thị trưởng, Ignazio Abbate, bắt đầu nhận được các cuộc gọi điện thoại nặc danh từ những người đàn ông yêu cầu cung cấp thông tin cô gái bán dâm.

Modica cho đến nay vẫn chưa trải qua một đợt bùng phát mới, nhưng khi cô gái mại dâm hồi phục tại một bệnh viện ở Perugia vào tháng trước, tin tức về tình hình và nghề nghiệp của cô lan khắp cả nước, nêu bật những cách mà đại dịch đã ảnh hưởng đến một số người dễ bị tổn thương nhất và các cộng đồng bị thiệt thòi ở Italia và những nguy cơ của việc giữ mại dâm trong bóng tối.

Ở Italia, mại dâm không phải là bất hợp pháp, cũng không được quy định là một nghề chính thức, bởi vậy trong số 70.000 gái mại dâm phần lớn không đủ điều kiện để nhận được cứu trợ kinh tế. Nhiều người đã buộc phải nắm lấy cơ hội của họ bằng cách trở lại làm việc để tránh nghèo đói.

Mery Sommella, một gái mại dâm 54 tuổi ở Bologna, đã ngừng nhận khách hàng vào giữa tháng ba. Đến đầu tháng 4, cô không thể trả tiền cho việc mua thức ăn và bắt đầu sống nhờ trợ giúp thực phẩm từ một tổ chức từ thiện địa phương. Cô ấy nói rằng cô ấy quá sợ hãi để trở lại làm việc.

Vào tháng 5, các tổ chức thúc đẩy quyền của người bán dâm Italia đã tìm cách thu hút sự chú ý của chính phủ và nhận được sự ủng hộ, cho rằng đại dịch cho thấy tác hại của việc mại dâm phải hoạt động ‘ngầm’

Ở các nước châu Âu khác, như Hà Lan và Đức, trong thời gian phong tỏa, những người được đăng ký chính thức với chính phủ đã đủ điều kiện để được cứu trợ kinh tế.

Scotland cũng đưa gái mại dâm trong các chương trình cứu trợ. Tại Hy Lạp, nơi mại dâm là hợp pháp và được quy định, các nhà thổ được phép mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 6, với điều kiện là gái mại dâm giữ cho khách hàng của họ tên và chi tiết liên lạc trong bốn tuần cho mục đích truy tìm.

Ở Italia, nhiều tổ chức từ thiện và hiệp hội đã quyên góp tiền để hỗ trợ hàng hóa, thuốc men, hóa đơn và tiền thuê nhà cho người mại dâm. Nhưng phần lớn, gái mại dâm thường đến từ các cộng đồng di dân, đã phải tự lo liệu.

Vào tháng 3, Regina Satariano, một gái mại dâm 60 tuổi ở Tuscany, bắt đầu nghe về những đồng nghiệp phải nhịn đói và một chủ nhà đã đe dọa đuổi nhóm 17 người hành nghề mại dâm, những người không có thu nhập vì đại dịch.

Cô Satariano đã tiết kiệm, mua mì ống, sốt cà chua, thịt gà và xà phòng để phân phối cho các đồng nghiệp của mình. Nhưng không có sự hỗ trợ từ nhà nước, cô nói, nhiều gái mại dâm sẽ tiếp tục nhịn đói.

Một báo cáo gần đây của Mạng lưới tuyên truyền quyền của người lao động tình dục và Ủy ban quốc tế về quyền của người bán dâm ở châu Âu cho thấy nhiều người bán dâm đã bất chấp các quy tắc khóa để làm việc, khiến cả họ và khách hàng của họ gặp rủi ro.

Một ngày sau khi gái mại dâm từ Modica nhập viện ở Perugia, một phụ nữ trẻ ở vùng Veneto, người mà chính quyền cho biết có liên quan đến mại dâm, cũng phải nhập viện với Covid-19. Các báo cáo cũng cho biết về một người bán dâm khác dương tính với virus gần Venice.

Tháng trước, Antonio Guadagnini, một ủy viên hội đồng bảo thủ ở vùng Veneto, cho biết việc mở lại các nhà thổ - bất hợp pháp ở Italia kể từ năm 1958 - và điều chỉnh mại dâm sẽ bảo vệ xã hội. Tại Sicily, Ruggero Razza, quan chức y tế hàng đầu khu vực, nói rằng các nhà chức trách nên phản ánh về cách ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong các ngành nghề có nguy cơ cao, không được kiểm soát như mại dâm.

“Một lần nữa, chúng tôi bị loại ra khỏi hệ thống”, Pia Covre, một cựu nhân viên bán dâm và là người sáng lập Ủy ban Quyền Dân sự của Gái mại dâm, thúc đẩy sự công nhận và quy định pháp lý của hoạt động mại dâm cho biết.

Pia Covre nói thêm rằng, sau khi bị loại khỏi hỗ trợ kinh tế của chính phủ, gái mại dâm cũng bị tước quyền xét nghiệm coronavirus thường xuyên và cơ hội giữ hồ sơ về khách hàng của họ để theo dõi liên lạc.

Các quy định của hoạt động mại dâm bị phản đối bởi những người cho rằng nó sẽ dẫn đến việc khai thác và buôn bán người nhiều hơn.

Thượng nghị sĩ Alessandra Maiorino, phát ngôn viên của Phong trào Năm sao, đảng chính trị cầm quyền của Italia, đã nói rằng có tới 90% gái mại dâm là nạn nhân của nạn buôn người. Tháng 6 năm ngoái, cô đã ký một bản kiến ​​nghị để yêu cầu Escort Advisor, trang web đánh giá người bán dâm lớn nhất châu Âu, phải ngừng hoạt động.

Cô và những người khác cho rằng đánh vào nhu cầu là cách duy nhất để chấm dứt mại dâm đồng thời bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người. Nhưng các tổ chức nhân quyền cho rằng việc bãi bỏ sẽ chỉ khiến người bán dâm gặp nhiều nguy hiểm hơn bằng cách đẩy ngành công nghiệp vào thế giới ngầm.

Francesca Bettio, giáo sư kinh tế tại Đại học Siena, chuyên về các vấn đề liên quan đến mại dâm và buôn bán người, nói rằng các quy định ở Hà Lan và Đức, trong khi tốt hơn so với ở Italia, cũng không hoàn hảo.

Ngay cả ở những quốc gia đó, cô cho biết, nhiều gái mại dâm, đặc biệt là những người không có giấy tờ, đã rơi vào vết nứt của hệ thống phúc lợi trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Và không có cách tiếp cận nào đã xóa bỏ sự kỳ thị dai dẳng xung quanh hoạt động mại dâm.

Trong cuộc truy vế những người thể truyền virus, cô cho biết, những người hành nghề mại dâm là mục tiêu hoàn hảo.

 

Nhật Thy

Theo The New York Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh