Công nghệ có thể điều hướng khủng hoảng Opioid trong Covid-19 như nào?

Thứ ba 02/06/2020 16:00

Tại Mỹ, bên cạnh dịch Covid-19, khủng hoảng thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện (opioid) vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Khi nói đến các giải pháp, các công nghệ tiên tiến và chương trình theo dõi kê đơn sẽ giúp định hình lại cách các tổ chức và nhân viên y tế kiểm soát opioid.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trung bình, 128 người Mỹ chết mỗi ngày do quá liều opioid. Trong khi dữ liệu mới từ năm 2018 cho thấy tử vong do quá liều ma túy giảm 4,1% thì có sự gia tăng 10% trong các trường hợp tử vong liên quan đến opioid tổng hợp.

Song song với đó, đại dịch COVID-19 có nguy cơ đảo ngược rất nhiều tiến bộ mà Mỹ đã đạt được trong cuộc chiến chống lại khủng hoảng opioid. Các vấn đề như thiếu nhà cung cấp dịch vụ y tế, sự kỳ thị đối với người nghiện và hạn chế tiếp cận với các giải pháp điều trị sẽ càng trầm trọng hơn. Khi các vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng lên do cảm giác bị cô lập và trầm cảm (ngay cả trong cộng đồng y tế) và các nguồn lực nghiên cứu quan trọng của chính phủ xoay quanh vấn đề đại dịch, có một mối lo ngại rõ ràng về những tác động tiêu cực đối với những người sử dụng opioid.

Với việc phòng, chống Covid-19, có sự thiếu hụt thuốc hít và thuốc giảm đau như fentanyl và propofol, các chuyên gia y tế có thể dễ dàng đánh cắp thuốc trong bệnh viện - cho chính họ, gia đình hoặc bệnh nhân của họ.

Năm 2017, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và đưa ra chiến lược năm điểm để chống lại khủng hoảng opioid. Có một số chương trình và công nghệ tập trung vào giải quyết vấn đề phổ biến và tàn khốc này, bao gồm giáo dục và đào tạo trực tuyến cho các nhà cung cấp, các chương trình kê đơn và chiến dịch giáo dục công cộng. 

Một phần chính trong việc giải quyết khủng hoảng opioid là trang bị cho các chuyên gia y tế công nghệ họ cần để theo dõi hiệu quả các chất được kiểm soát này. Các công nghệ máy tính, cũng như công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), có khả năng chống lại khủng hoảng opioid trên chiến tuyến trong môi trường bệnh viện. Khi được triển khai hiệu quả, các công nghệ này có khả năng cung cấp kiểm toán tất cả các chất được kiểm soát từ lô hàng đến phân phối, điều này có thể ngăn chặn các sự cố kê đơn hoặc thuốc không phù hợp.

Ngoài ra, công nghệ telehealth là mặt trận và trung tâm trong dịch bệnh COVID-19 hiện tại. Đối với sự căng thẳng chưa từng có của nhân viên bệnh viện và bác sĩ, cần có một nguồn điều trị khác cho những bệnh nhân nghiện opioids. Một số tổ chức đang tận dụng điều trị từ xa để tiếp tục điều trị rối loạn sử dụng opioid. Một chương trình điều trị từ xa, RecoveryGo, tận dụng hội nghị truyền hình để tư vấn và điều trị bệnh nhân ngoài môi trường y tế. Nó cũng cho phép bệnh nhân kết nối với những người cùng cảnh ngộ thông qua liệu pháp nhóm, đây là một phần quan trọng của sự phục hồi. Nhiều nhà tuyển dụng đang cung cấp các chương trình trị liệu kỹ thuật số cho những người có vấn đề lạm dụng dược chất và sức khỏe tâm thần.

Cũng cần lưu ý rằng hành động đang được thực hiện trên một loạt các ngành công nghiệp và ở quy mô khác nhau. Những gã khổng lồ công nghệ như Google đã có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - đã cam kết sẽ tích cực làm việc để giảm các trang web và danh sách thúc đẩy việc phân phối và mua thuốc phiện bất hợp pháp.

Ngoài ra, trong nỗ lực theo dõi tốt hơn thói quen và lịch sử kê đơn của bệnh nhân, một số tổ chức y tế đang kết hợp các chương trình theo dõi thuốc theo toa (PDMP) vào các công nghệ hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) hiện có của họ. Mức độ tích hợp này cho phép các nhà cung cấp tăng cường khả năng hiển thị trong đơn thuốc của bệnh nhân để hạn chế kê đơn thuốc opioid.

Nhật Thy

Theo Forbes

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh