Công an vào cuộc điều tra vụ ‘nhân bản’ que thử HIV

Thứ tư 11/12/2019 13:03

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đoàn Thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với Công an TP. Hà Nội điều tra, xác minh rõ sự việc "nhân bản” que thử HIV ở Bệnh viện Xanh Pôn.

 Hình ảnh nhân viên y tế nhân bản que thử HIV, viêm gan B. Ảnh cắt từ clip VTV 24

Cụ thể, trong ngày 10/12, phòng chuyên môn của Công an TP. Hà Nội đã tiến hành làm việc với các tập thể, cá nhân có liên quan tại khoa Vi sinh y học để làm rõ sai phạm.

Toàn bộ hồ sơ bệnh nhân đang được lưu trữ tại khoa cũng bị Sở Y tế Hà Nội niêm phong để kiểm đếm vật tư, hoá chất y tế được sử dụng tại đơn vị này.

Theo TS. Nguyễn Khắc Hiền, đây là vụ việc nghiêm trọng, không chỉ đối với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mà chung cho ngành Y tế Hà Nội, do đó cần phải khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 10/12, Sở đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế và trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm vụ việc.

Bên cạnh việc điều tra, xác minh vụ việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiến hành rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh không để các vụ việc tương tự xảy ra trên địa bàn thành phố.

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, ở góc độ chuyên môn và y đức.

Ngay sáng 10/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã cùng Sở Y tế Hà Nội làm việc với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

"Chúng tôi thống nhất cần thanh tra, điều tra ngay để có kết luận sớm nhất. Tinh thần của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, sai đến đâu, xử lý đến đó. Chuyên môn là quan trọng nhưng y đức là hàng đầu", ông Thái nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn có thông báo, trong thời gian 3 tháng (từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019), Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng the, nếu có việc “nhân bản” que thử để trục lợi thì cứ 200 bệnh nhân sẽ “trục lợi” 3 triệu đồng, chưa kể giá xét nghiệm theo phương pháp này, bệnh nhân sẽ phải trả từ 80 đến 100 nghìn đồng/lượt. Do vậy, số tiền trục lợi nếu có sẽ vô cùng lớn trong 3 tháng các nhân viên thực hiện hành vi trên.

Tuy nhiên, Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định trong thông cáo báo chí, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Trưa 10/12, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương cho biết, trên đây là "những thông tin bệnh viện nắm được qua tường trình của các cá nhân liên quan".

Mặc dù vậy, dư luận vẫn đang hoài nghi thông tin trên từ Bệnh viện Xanh Pôn, bởi đây là bệnh viện hạng 1 của Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 1.800 người tới khám ngoại trú, 50 người trong đó có xét nghiệm HIV, viêm gan B và cho rằng, với hành vi trên, con số sẽ không dừng lại ở việc cắt 40 Test Alere HIV Combo.

Để làm rõ vụ việc, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, để kịp thời xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh