Colombia: Liên tiếp xảy ra thảm sát liên quan đến ma túy

Thứ hai 23/11/2020 16:00

Cuối tuần qua, hai vụ thảm sát khác nhau đã diễn ra tại 2 vùng ở Colombia khiến ít nhất 13 người thiệt mạng. Các vụ thảm sát này đều liên quan đến buôn bán ma túy.

Các vụ việc xảy ra ở bang Antioquia ở phía Tây Bắc Colombia và bang Cauca ở phía Tây Nam, là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bạo lực trong năm nay ở nước này.

Ông Carlos Mario Villada, thị trưởng thành phố Betania, bang Antioquia cho hay vụ án mạng nghiêm trọng nhất xảy ra ngày 21/11 tại một trang trại cà phê trong cuộc đụng độ được xác nhận liên quan đến buôn bán ma túy, trong đó 10 đối tượng có vũ trang đã tới trang trại và xả súng bừa bãi vào những người có mặt tại đó. Ít nhất 8 người thiệt mạng trong vụ thảm sát này.

Trong khi đó, một vụ thảm sát khác tại thành phố Argelia ở bang Cauca khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng khi đang uống rượu tại quán bar - tương tự như một vài vụ tấn công khác gần đây. Các nhóm đã nhắm mục tiêu đến người dân địa phương ở các điểm đi chơi khuya.

Theo giới chức bang này, vụ việc có sự tham gia của những thành viên thuộc nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) và những người bất đồng chính kiến với nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo tuyên bố sẽ trao thưởng cho những người cung cấp thông tin giúp bắt giữ thủ phạm của các vụ án mạng nói trên.

Hoạt động buôn lậu ma túy là nguyên nhân chính làm gia tăng bạo lực ở Colombia – quốc gia sản xuất cocaine lớn trên thế giới. Bạo lực liên quan đến ma túy kéo dài suốt 5 năm qua ở nước này khiến hơn 260.000 người chết và hàng triệu người khác phải sơ tán.

Các vụ thảm sát bắt đầu gia tăng mạnh từ năm ngoái tại Colombia chủ yếu do những tranh chấp về địa bạn hoạt động buôn bán ma túy giữa các băng tội phạm, các nhóm cựu quân dân cực hữu và các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Thu Hà

Theo AFP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh