Cơ sở cai nghiện tỉnh Cao Bằng: Dạy nghề khó do thiếu cơ sở vật chất

Thứ tư 16/09/2020 14:00

Hiện nay cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cao Bằng chưa đủ điều kiện về phòng học, nhà xưởng, trang thiết bị, giáo viên... để tổ chức dạy nghề như một cơ sở dạy nghề theo quy định, nên việc dạy cho học viên trước khi hòa nhập cộng đồng rất khó khăn.

Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Cao Bằng là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, có chức năng, nhiệm vụ được giao là tổ chức quản lý, chữa trị, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách, tạo việc làm lao động trị liệu cho người nghiện ma túy; Quản lý, chăm sóc, chữa trị, nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần; Quản lý, chăm sóc, hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị buôn bán qua biên giới trở về.

Hiện nay, Cơ sở đang thực hiện nhiệm vụ cai nghiện cho đối tượng nghiện ma tuý theo hình thức bắt buộc do các huyện, thành phố đưa vào và cai nghiện ma tuý tự nguyện tại Cơ sở. Ngoài ra vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý 50 bệnh nhân tâm thần đặc biệt nặng.

Tư vấn tâm lý cho học viên tại một cơ sở cai nghiện. Ảnh Nhật Thy

Cơ sở hiện nay có 2 địa điểm làm việc:  Cơ sở 1 được thiết kế xây dựng ban đầu từ năm 2000, trên diện tích đất là 1,2  ha, với quy mô giường bệnh là 120 giường (hiện nay đang bố trí cho 150 người ở, trong đó có 100 học viên cai nghiện đã vượt quá lưu lượng cho phép)

Tại Cơ sở 2 với diện tích đất gần 40 ha, theo đề án xây dựng quy mô giường bệnh là 500 giường, nhưng thực trạng qua nhiều năm chưa được xây dựng hoàn thiện theo đề án, hiện nay chỉ có 1 khu nhà ở lưu lượng chứa được 50 học (hiện nay đang quản lý 50 học viên sau giai đoạn cắt cơn ở Cơ sở 1 để trị liệu rèn luyện sức khỏe).

Các học viên vào cai nghiện ma tuý đều được tiếp nhận, tổ chức phân loại và cắt cơn nghiện ma tuý. Sau giai đoạn cắt cơn, phục hồi sức khoẻ được tổ chức lên lớp truyền thông, tư vấn, tuyên truyền theo các nội dung quy định.

Hiện nay Cơ sở cai nghiện ma túy chưa đủ điều kiện về phòng học, nhà xưởng, trang thiết bị, giáo viên... để tổ chức dạy nghề như một cơ sở dạy nghề theo quy định, nên việc dạy cho học viên trước khi hòa nhập cộng đồng rất khó khăn.

Năm 2020 Cơ sở phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức được 02 buổi giới thiệu việc làm cho học viên đang cai nghiện tại Cơ sở với 100% đối tượng tham gia. Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện Hoà An tổ chức mở 02 lớp học nghề sửa chữa máy nổ và trồng nấm gồm 60 học viên tham gia.

Một số học viên ổn định sức khỏe được chuyển đến Cơ sở 2 để tiếp tục lao động trị liệu. Tuy nhiên tại đây cũng chưa có điều kiện để tổ chức học nghề lao động tập trung, vì vậy chỉ tổ chức trồng rau xanh, nuôi gia cầm với quy mô nhỏ lẻ để hỗ trợ cải thiện cho học viên.

Công tác quản lý các đối tượng tại 2 địa điểm làm việc luôn bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng đối tượng đập phá, bỏ trốn, thẩm lậu ma túy.

Các học viên sau khi kết thúc thời gian cai nghiện tại cơ sở (hết thời hạn hoặc miễn, giảm thời hạn) đều được giải quyết về tái hoà nhập cộng đồng, được gửi giấy chứng nhận, thông báo về địa phương và có sự bàn giao giữa Cơ sở và gia đình.

Hiện nay đơn vị chỉ tiếp nhận được số học viên cai nghiện ma tuý bắt buộc, có Quyết định của Toà án nhân dân. Không thể tiếp nhận thêm số cai nghiện tự nguyện do gia đình và bản thân có nguyện vọng đi cai nghiện vì điều kiện cơ sở vật chất chật chội, quá tải. Hơn nữa thời gian cai nghiện bắt buộc do các huyện, thành phố đưa vào với thời gian hầu như tối đa là 24 tháng.

Ngày 06/5/2020 UBND tỉnh có Quyết định số 727/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Trung tâm giáo dục lao động xã hội tỉnh Cao Bằng. Dự án này được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư, trực tiếp điều hành quản lý dự án, với tổng số vốn đầu tư là 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương. Mục tiêu đầu tư của Dự án là có khả năng tiếp nhận, điều trị cai nghiện ma túy cho khoảng 150 - 200 đối tượng. Các hạng mục xây dựng, cải tạo, nâng cấp bao gồm: nhà làm việc cán bộ quản lý; nhà điều trị cắt cơn; nhà điều trị cai nghiện; nhà bếp và các hạng mục khác như điện, nước, hàng rào, đường vào Trung tâm. Thời gian thực hiện Dự án là năm 2020 - 2021.

 

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh