Chuẩn bị các phương án điều trị cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19

Thứ hai 06/04/2020 13:00

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đang điều trị cho người bệnh HIV/AIDS cần chủ động chuẩn bị các phương án điều trị để người nhiễm HIV/AIDS được điều trị liên tục.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Cụ thể, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đề nghị các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Quân Y 121 chủ động chuẩn bị sẵn các phương án cụ thể để người bệnh HIV/AIDS được khám và cấp thuốc ARV liên tục tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS khác trong trường hợp bệnh viện hoặc các bác sỹ, điều dưỡng điều trị HIV/AIDS bị cách ly.

Việc cấp phát thuốc được thực hiện theo nội dung công văn số 1563/BYT-AIDS ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế. Đồng thời, tư vấn, khuyến khích bệnh nhân về điều trị tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp tại địa phương nơi cư trú trong giai đoạn này.

Khi nhận được thông tin về người bệnh đang điều trị thuốc ARV tại bệnh viện bị cách ly thì nhân viên y tế của bệnh viện cần năm bắt thông tin về số lượng thuốc điều trị ARV còn lại của bệnh nhân, xác định thời gian bệnh nhân cần được cấp thuốc ARV tiếp theo, xác định nơi bệnh nhân cách ly.

Trường hợp bệnh nhân không còn đủ thuốc trong thời gian cách ly, nhân viên y tế của bệnh viện cần liên hệ với cán bộ y tế được phân công hỗ trợ cho cơ sở cách ly nơi bệnh nhân cách ly để cấp phát thuốc điều trị ARV liên tục cho bệnh nhân.

Khi việc cách ly bệnh viện xảy ra, nhân viên y tế của Bệnh viện phải thông báo nhanh nhất cho người bệnh HIV/AIDS đang điều trị về việc không tiếp nhận điều trị (trong giai đoạn cách ly), tư vấn, hướng dẫn người bệnh về điều trị tiếp tục tại cơ sở điều trị HIV/AIDS theo phương án đã xây dựng.

Thực hiện đón tiếp, sàng lọc và khám bệnh tránh làm lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/202 và thực hiện điều trị, cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV trong tình hình dịch COVID-19 theo nội dung công văn số 1563/BYT-AIDS ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh