‘Chiến sĩ áo trắng’ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS

Thứ ba 01/12/2020 16:00

Cuộc chiến chống HIV/AIDS là một cuộc hành trình dài không chỉ riêng Việt Nam mà của cả thế giới. Trong cuộc chiến này, những y bác sỹ luôn sáng ngời phẩm chất với lời thề Hippocrates thiêng liêng và cao cả.

 

 "Chiến sĩ áo trắng" Jack Ross

Tại những quốc gia đầu tiên phát hiện căn bệnh nguy hiểm này, câu chuyện của các y bác sỹ và những bệnh nhân của họ cũng thật đặc biệt. Không chỉ với cương vị bác sỹ, họ còn là người bạn đồng hành cùng bệnh nhân kiên trì chiến đấu với lưỡi hái tử thần.

Ngày 5 tháng 6 năm 1981, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ thông báo về ca bệnh mắc HIV/AIDS trên lâm sàng đầu tiên tại nước này. Kể từ đó, HIV/AIDS đã trở thành cơn ác mộng cho tất cả mọi đối tượng trên thế giới.

Tiến sỹ Jack Ross, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Cộng đồng tại bệnh viện Hartford là một trong những bác sỹ tuyến đầu tham gia khám chữa bệnh cho các bệnh nhân đầu tiên nhiễm căn bệnh thế kỷ này tại Mỹ. 

Trải qua những thời khắc đầu tiên ứng phó với loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS, Tiến sỹ Jack Ross đã từng chia sẻ: “Lúc đó mọi người đã vô cùng sợ hãi. Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ giống như đồ du hành vũ trụ, họ e ngại phải vận chuyển bệnh nhân và không muốn chăm sóc cho những người nhiễm bệnh.”

40 năm qua, Tiến sỹ Ross vẫn luôn một lòng hướng về bệnh nhân và cũng chính bệnh nhân là lí do khiến ông tiếp tục đồng hành cùng trung tâm này.

“Tại phòng khám của chúng tôi không tồn tại bất kỳ một định kiến nào về bệnh nhân. Chúng tôi hiểu rõ con đường mà bệnh nhân đang phải trải qua và cố gắng làm cho con đường đó trở nên dễ đi hơn một chút”, Tiến sỹ Jack Ross nói.

Tiến sỹ Ross là một trong hàng nghìn các bác sỹ chuyên điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS tại Mỹ. Những “chiến sĩ áo trắng” như Tiến sỹ Ross đã trở thành một phần gia đình của bệnh nhân, là điểm tựa - người đồng hành đưa bệnh nhân vượt qua những cơn tuyệt vọng để dũng cảm chiến đấu với căn bệnh thế kỷ.

Ghi nhận về những đóng góp cao cả của những “chiến sĩ áo trắng”, một bệnh nhân nhiễm virus HIV cho biết: “Sẽ rất hữu ích khi tìm được cho mình một bác sỹ có thể điều chỉnh phác đồ điều trị cho bạn, giúp bạn hiểu rõ về lựa chọn của mình. Họ sẽ nói cho bạn biết bạn nên dùng thuốc gì, dùng như thế nào và thuốc sẽ có ảnh hưởng ra sao”.

“Những bác sỹ sẽ luôn có mặt để giải quyết các vấn đề bạn gặp phải theo yêu cầu của chính bạn, họ sẽ giúp tình trạng sức khỏe của bạn được ổn định”, một bệnh nhân giấu tên cho hay.

Những bệnh nhân nhiễm HIV không bao giờ đơn độc trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Ngoài người thân và bạn bè, xung quanh họ còn có những bác sỹ – chiến sĩ áo trắng không ngừng nỗ lực để khẳng định với họ rằng, cuộc sống của họ có thể đã thay đổi, nhưng đây không phải là kết thúc.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh