Cần mạnh tay xử lý mại dâm trá hình

Thứ sáu 27/03/2020 17:50

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng một số địa phương đã liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm mại dâm trá hình quán karaoke, quán cà phê gây nhức nhối dư luận. Tuy nhiên, không thể nói trước được việc những tụ điểm này có hoạt động trở lại hay không vì các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có rất nhiều chiêu trò.

Tại Đồng Nai, tệ nạn mại dâm trên địa bàn chủ yếu hoạt động “núp bóng” các quán cà phê, tiệm cắt tóc, cơ sở massage... Chủ các cơ sở này thường thuê mặt bằng là những bãi đất trống hoặc những căn nhà cấp 4 có vườn rộng ở khu vực có đông công nhân, người lao động sinh sống để dựng lên các chòi lá hoạt động mại dâm, kích dục.

Lập biên bản tại một tụ điểm mại dâm trá hình. Ảnh Internet

Trong thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai và công an các địa phương đã ra quân kiểm tra, phát hiện nhiều tụ điểm hoạt động mại dâm trá hình trên địa bàn tỉnh. Các tụ điểm này hoạt động khá tinh vi vì có sự thỏa thuận giữa chủ quán và tiếp viên trong chung chi tiền bán dâm, kích dục cho khách; có sự cấu kết giữa các quán cà phê với các nhà nghỉ trên địa bàn trong tổ chức hoạt động mại dâm.

Chỉ tính riêng tại huyện Trảng Bom, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với công an các địa phương kiểm tra, phát hiện, xử lý hành chính 69 quán cà phê có hoạt động kích dục; triệt phá 9 quán cà phê có chứa mại dâm; bắt 48 đối tượng hoạt động mại dâm. Qua công tác điều tra lực lượng công an đã khởi tố 9 vụ/14 bị can, xử phạt hành chính 34 đối tượng

Tại Nghệ An, lực lượng chức năng cũng đã ra quân dẹp các tụ điểm mại dâm tại khu du lịch Hòn Câu và biển Diễn Thành từng gây bức xúc dư luận.

Cuối năm 2019, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã triệt xóa thành công tụ điểm nhức nhối về hoạt động mua bán dâm trên địa bàn huyện Bố Trạch. Số đối tượng liên quan trong vụ việc tại 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện này được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ lên đến trên 50 người.

Lợi nhuận từ các hoạt động mại dâm trá hình này là quá lớn nên dù bị xử lý, phạt hoặc thậm chí dẹp bỏ nhưng các cơ sở vẫn tiếp tục tìm địa điểm mới hoạt động. Theo các lực lượng chức năng, hiện rất khó xử lý người vi phạm trong các cơ sở dịch vụ biến tướng, ngay cả việc bắt được quả tang hành vi mua bán dâm cũng khó xử lý. Các chủ cơ sở đều có “chiêu” khi bị kiểm tra và một trong những “chiêu” này là phủ nhận việc hoạt động mại dâm và ‘đẩy’ cho người bán dâm và khách tự thỏa thuận, chủ cơ sở hay người quản lý không liên quan. Ngoài ra, người bán dâm chỉ bị phạt hành chính nên dễ dàng đồng ý móc nối, không khai ra chủ cơ sở.

Bên cạnh đó, việc xử lý triệt để hoạt động mại dâm trá hình gặp khó do việc cấp phép doanh nghiệp dễ dàng, nếu chỉ vi phạm hành chính thông thường thì chỉ ở mức xử phạt tiền, nặng hơn thì mới bị tước giấy phép kinh doanh nhưng sau đó tên mới, chủ mới lại hoạt động với chiêu thức cũ.

Nhằm tăng cường hoạt động phòng ngừa đấu tranh với các vi phạm pháp luật hành chính trong phòng, chống mại dâm, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm và văn bản hướng dẫn thi hành giao cơ quan chuyên trách về phòng, chống tệ nạn xã hội của ngành LĐTB&XH chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành pháp luật và phát hiện, xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Để thực hiện nhiệm vụ trên hiện nay 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm, giao Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, tổ chức thực hiện. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, trong 5 năm (2014-2018), Đội kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 160.281 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện 49.793 lượt cơ sở vi phạm.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội được giao cho Thanh tra chuyên ngành Lao động-Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, theo đánh giá của các địa phương, do thiếu nhân lực, nguồn lực để triển khai mặt khác phạm vi thanh tra, kiểm tra rộng, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này liên quan đến phạm vi quản lý của nhiều ngành khác nhau, do vậy việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội những năm qua còn rất hạn chế.

Những khó khăn, bất cập về thẩm quyền như trên đã gây khó khăn trong việc thực thi nhiệm vụ; giảm hiệu lực, hiệu quả, kỷ cương quản lý về phòng,c hống tệ nạn xã hội. Đây cũng là vấn đề được các tỉnh, thành phố kiến nghị, sửa đổi bổ sung nhiều lần…

Đề dẹp nạn mại dâm trá hình, các địa phương cần rà soát, lên danh sách các địa điểm, quán cà phê có dấu hiệu hoạt động mại dâm để kịp thời triệt phá, xử lý. Các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền cho các chủ quán cà phê không lợi dụng việc kinh doanh để tổ chức hoạt động mại dâm. Các cô gái cần cảnh giác trước các chiêu lừa tuyển dụng việc làm qua mạng xã hội để không rơi vào “cạm bẫy” việc nhẹ, lương cao của các tụ điểm mại dâm trá hình.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh