COVID-19 và HIV: 1 khoảnh khắc, 2 dịch bệnh, 3 cơ hội

Thứ tư 23/09/2020 15:00

Một báo cáo mới công bố của Liên Hợp Quốc đã tiết lộ, kinh nghiệm toàn cầu trong việc giải quyết  HIV/AIDS có thể giúp các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ruy băng đỏ - biểu tượng của chiến dịch toàn cầu phòng chống HIV/AIDS

Nghiên cứu của UNAIDS, cơ quan của Liên Hợp Quốc đang hoạt động để ngăn chặn HIV/AIDS, vạch ra cách thế giới có thể tận dụng và xây dựng các hệ thống y tế có khả năng chống chọi với cả hai đại dịch.

Cuộc chiến chống lại HIV kéo dài hàng thập kỷ mang lại những bài học thiết yếu. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết: Bằng cách ghi nhận những bài học đó và cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể bảo đảm rằng các phản ứng y tế quốc gia thực hiện đúng lời hứa của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và sức khỏe, hạnh phúc của tất cả mọi người ”.

Nắm bắt cơ hội

Báo cáo có tựa đề COVID-19 và HIV: 1 khoảnh khắc, 2 dịch bệnh, 3 cơ hội - cách nắm bắt thời điểm để tìm hiểu, tận dụng và xây dựng một con đường mới cho việc chăm sóc sức khỏe và quyền của mọi người.

"Nó cho thấy làm thế nào các bài học kinh nghiệm quan trọng trong việc chống lại HIV có thể hỗ trợ hành động nhanh chóng chống lại COVID-19 mà không gây nguy hiểm cho phản ứng liên tục đối với HIV và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe khác", Trưởng Đại diện UNAIDS Winnie Byanyima nói.

Bà Winnie Byanyima nhấn mạnh: “Mọi con mắt đều đổ dồn vào hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe, với các quốc gia muốn được trang bị tốt hơn để đối phó không chỉ với COVID-19 mà còn tạo ra các giá trị xã hội lành mạnh hơn, linh hoạt hơn. Chúng ta có thể nắm bắt cơ hội này bằng cách học hỏi từ phòng, chống HIV và từ COVID-19 để thực hiện những thay đổi quan trọng nhằm phát triển các hệ thống dựa trên quyền, bình đẳng, lấy con người làm trung tâm vì sức khỏe.”

Tận dụng phân phối sáng tạo

Báo cáo nêu bật các ví dụ về cách cơ sở hạ tầng ứng phó với HIV đang được tận dụng trong thời kỳ đại dịch, bao gồm thông qua việc cung cấp dịch vụ đổi mới và do cộng đồng dẫn dắt.

Ví dụ: khoảng 280.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe mới được đào tạo bởi Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp về AIDS của Tổng thống Mỹ, hiện đang là những người phản ứng đầu tiên với COVID-19 ở một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Ngoài ra, 17 trung tâm tham khảo điều trị HIV ở Maroc, đang được sử dụng trong tuyến phản ứng đầu tiên để điều trị bệnh do virus gây ra.

Tăng đầu tư

Khi các quốc gia tiếp tục đối mặt với loại coronavirus mới, UNAIDS nhấn mạnh rằng họ phải thực hiện các bước để hạn chế bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các dịch vụ liên quan đến HIV. Đồng thời, các chuỗi cung ứng cung cấp hàng hóa và công nghệ thiết yếu cho HIV, các ưu tiên y tế toàn cầu khác cũng phải có khả năng hoạt động.

“COVID-19 đã gây ra thiệt hại đáng kể về cuộc sống ở nhiều cộng đồng, nhưng đáng chú ý là ở những nơi mà sự bất bình đẳng khiến mọi người dễ bị tổn thương hơn với sức khỏe kém. Việc tận dụng cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động phòng chống HIV đã giúp giảm thiểu tình trạng có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Tuy nhiên, với việc chi tiêu cho HIV hiện nay về cơ bản đang đi chệch hướng, thế giới cần khẩn trương tăng cường đầu tư vào các biện pháp ứng phó với cả HIV và COVID-19, chứ không phải loại bỏ một bên để ứng phó với bên kia”, José M. Zuniga, Chủ tịch/Chánh văn phòng của Hiệp hội Quốc tế các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc AIDS cho biết.

Nhật Thy

Theo UN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh