COVID-19 gây nguy hiểm cho những người hành nghề mại dâm ở Châu Phi

Thứ ba 22/09/2020 14:00

Ở nhiều nơi của châu Phi, tình dục vì tiền luôn sẵn có, rẻ, rủi ro và thường là bất hợp pháp. Đối với nhiều người hành nghề mại dâm, công việc thường rất nguy hiểm. Coronavirus làm cho nó thậm chí còn tồi tệ hơn.

Dải Senegambia ở Serekunda là khu vui chơi giải trí nổi tiếng nhất ở Gambia. Quán bar và câu lạc bộ đêm xếp hàng dài; nhiều du khách châu Âu và Mỹ thường xuyên đi dạo qua khu đô thị ven biển. Những người hành nghề mại dâm cũng kiếm được tiền ở đây.

Phụ nữ bán dâm ở châu Phi

Một trong số đó là Hawa (tên đã thay đổi). Cũng như nhiều phụ nữ trẻ khác, cô đã hành nghề mại dâm được vài năm. "Nếu bản thân không làm gái mại dâm, tôi sẽ không có tiền để trả các hóa đơn, mua quần áo và có một cuộc sống tốt đẹp", Hawa nói với DW.

Kể từ khi Tổng thống Gambia Adama Barrow ra lệnh đóng cửa các quán bar và hộp đêm như một phần của các biện pháp hạn chế COVID-19, tình hình của những người hành nghề mại dâm đã trở nên tồi tệ. Mại dâm phổ biến ở Gambia nhưng bất hợp pháp. Hầu hết trong số hơn 3,1 nghìn người hành nghề mại dâm ở quốc gia Tây Phi này tìm kiếm khách hàng trên bãi biển, trong quán bar và khách sạn - hiện đã đóng cửa do coronavirus.

Bị khách hàng lợi dụng

Trước khi bị phong tỏa, Hawa kiếm được ít nhất € 100 ($ 118) mỗi đêm. Nhưng giờ đây, bà mẹ đơn thân gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và chu cấp cho con cái.

"Một số khách hàng lợi dụng tình hình để trả ít hơn", Hawa nói. "Họ chỉ phải trả 35 euro.Tôi phải ở nhà và chờ cuộc gọi của khách hàng. Hoặc họ đến gặp tôi, hoặc tôi tìm một nơi để có thể chốt giao dịch", cô nói thêm.

Mạng lưới Toàn cầu về Dự án hỗ trợ người bán dâm (NSWP) hồi tháng 8 đã viết rằng những người hành nghề mại dâm tiếp tục bị "mất thu nhập và gia tăng sự phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực" do các hạn chế COVID-19.

Bên cạnh đó, các gói viện trợ của chính phủ hầu như không bao gồm người bán dâm. Theo nghiên cứu của NSWP, quỹ khẩn cấp, giao hàng khẩn cấp và cứu trợ tiền thuê nhà tồn tại ở Kenya và Nigeria. Nhưng những người hành nghề mại dâm ở đó phàn nàn rằng tiền thường không đến tay họ.

Một cuộc khảo sát với 884 người bán dâm do Liên minh Người bán dâm Kenya (KESWA) thực hiện cũng cho thấy hơn 65% người được khảo sát không được tiếp cận với bao cao su và thuốc điều trị HIV do cuộc khủng hoảng COVID-19.

'Chúng tôi không còn an toàn nữa'

Các nhà hoạt động như Yusuf Taylor ở Gambia đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ những người hành nghề mại dâm. "COVID-19 và tình trạng khẩn cấp ảnh hưởng đến tất cả mọi người", Taylor nói với DW. "Vì vậy, tất cả những người đang gặp khó khăn nên nhận được một quỹ cứu trợ để giúp họ vượt qua nó."

Alice từ Liên minh Công nhân Tình dục Bờ biển (COSWA Kenya) đã kinh doanh được 15 năm. Cô nói với DW rằng những người hành nghề mại dâm ở Kenya không còn có thể làm việc ban đêm vì giờ giới nghiêm và phải tiếp khách hàng tại nhà của họ hoặc đến nhà của họ để họ phụ lòng. Alice nói: “Chúng tôi không còn an toàn nữa; trong những tháng gần đây, liên tiếp xảy ra các trường hợp trẻ em gái bị khách hàng đánh đập và sát hại.

Hiện tại, Senegal là quốc gia duy nhất ở châu Phi, nơi mại dâm là hợp pháp. Điều kiện tiên quyết là phải trên 21 tuổi và khám định kỳ hàng tháng. Người bán dâm có thể sử dụng bao cao su miễn phí.

Thành công của Đề án này thể hiện rõ ở số người nhiễm HIV. Theo số liệu của Liên hợp quốc, 37% gái mại dâm ở châu Phi dương tính với HIV vào năm 2012. Ở Senegal, con số này chỉ là 7%.

Công nhân tình dục Hawa từ Gambia và Alice đến từ Kenya đều mơ về một cuộc sống khác. “Tôi muốn bỏ nghề mại dâm vì tôi đang già đi,” Hawa nói. "Tôi muốn ổn định với một người đàn ông và làm một loại công việc khác."

Alice mong muốn có thể đến bệnh viện và được đối xử tử tế. "Hãy tôn trọng tôi với tư cách là một con người. Tôi đóng góp vào nền kinh tế của đất nước này."

 

Nhật Thy

Theo DW

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh