COVID-19 đe dọa tiến trình phòng, chống AIDS trong nhóm phụ nữ mại dâm

Thứ sáu 05/06/2020 12:50

Các chuyên gia y tế cho biết, việc tiếp khách tại nhà khiến những người bán dâm tại châu Phi không thể đến các phòng khám y tế và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nhiều người nhiễm HIV không thể điều trị khiến khả năng khiến hệ thống miễn dịch bị tổn thương của họ gặp nguy hiểm nếu họ mắc COVID-19.

Theo UNAIDS, hơn 50% phụ nữ bán dâm ở một số quốc gia ở miền đông và miền nam châu Phi sống chung với HIV có tỷ lệ nhiễm HIV cao gấp 13 lần so với người trưởng thành trong dân số nói chung.

Một cuộc khảo sát với 884 gái mại dâm ở Kenya do Liên minh Công nhân tình dục Kenya (KESWA thực hiện cho thấy hơn 65% số người được hỏi không thể dùng bao cao su và thuốc điều trị HIV, như thuốc kháng retrovirus, do tăng giá vì COVID-19.

Một số người hành nghề mại dâm sợ đến các phòng khám để lấy thuốc vì sợ COVID-19, ông Olive Mumba, giám đốc điều hành của Tổ chức dịch vụ y tế và phòng chống AIDS quốc gia Đông Phi cho biết.

Đối với những người khác, họ không có tiền mua thuốc hay thậm chí là tiền để vận chuyển. Họ thà dành vài shilling mà họ có cho thực phẩm hơn là lấy thuốc.

Đặc biệt, những người hành nghề mại dâm di cư không có giấy tờ ở các quốc gia như Botswana, những người thường xuyên trở về nhà của họ ở nước láng giềng để lấy thuốc nhưng hiện đã bị buộc phải ngừng điều trị do biên giới bị đóng cửa.

Việc phong tỏa cũng hạn chế khả năng của các tổ chức dựa vào cộng đồng trong việc cung cấp dịch vụ cho người bán dâm, dẫn đến thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, xét nghiệm/điều trị và chăm sóc.

Ed Ngoksin, cố vấn kỹ thuật về phản ứng của cộng đồng và dân số chủ chốt tại Quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét cho biết, đại dịch đã gây ra một tác động thảm khốc đối với các cộng đồng như gái mại dâm và đe dọa làm hỏng tiến trình khó khăn chống lại HIV, lao và sốt rét, những căn bệnh giết chết hàng triệu người mỗi năm.

Quỹ Toàn cầu đang cung cấp 1 tỷ USD để giúp các quốc gia phản ứng với COVID-19, bao gồm tài trợ cho các nhóm do người bán dâm đứng đầu để cung cấp nơi trú ẩn tạm thời, viện trợ thực phẩm và giao thuốc tại nhà cho các loại thuốc chống retrovirus, Ngoskin nói thêm.

Nhiều tổ chức của gái mại dâm đang tập hợp các thành viên để gây quỹ và cung cấp các gói thực phẩm cho những người đồng nghiệp dễ bị tổn thương hơn, trong khi những người khác đang cung cấp nơi trú ẩn cho các đồng nghiệp đã bị các đối tác của họ đuổi hoặc lạm dụng thể chất.

Họ cũng cung cấp một danh sách các biện pháp giúp bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 - khỏi những khách hàng khăng khăng không vệ sinh tay và thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua điện thoại di động, tránh hôn và các vị trí tiếp xúc trực tiếp.

Mạng lưới các dự án mại dâm toàn cầu và UNAIDS đã kêu gọi các chính phủ hỗ trợ người bán dâm bằng cách cho họ quyền tiếp cận các chương trình bảo trợ xã hội quốc gia, viện trợ khẩn cấp nếu cần và chấm dứt các vụ trục xuất và bắt giữ.

Những người hành nghề mại dâm cho biết họ cũng có thể đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn đại dịch nếu họ được hỗ trợ mà họ cần.

Daisy Nakato Namakula, điều phối viên quốc gia của Mạng lưới các tổ chức mại dâm ở Uganda cho biết: “Khi những người hành nghề mại dâm được trao quyền và quyền con người của họ được tôn trọng, họ có thể giúp các cộng đồng nhanh chóng áp dụng các biện pháp bảo vệ - chúng tôi đã thấy điều này với HIV và đó cũng là cách tiếp cận của COVID-19. Thay vào đó, chúng tôi đang bị tấn công và phân biệt đối xử”.

Huyền Linh

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh