Brazil: Thuốc trị HIV Atazanavir giúp ức chế virus gây mắc COVID-19

Thứ tư 08/04/2020 15:00

Kết quả mới đây của nhóm chuyên gia nghiên cứu đến từ Brazil cho thấy, thuốc điều trị HIV atazanavir giúp ức chế virus gây mắc COVID-19 tốt hơn chloroquine-loại chữa sốt rét đã từng được coi là điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân COVID-19.

Thuốc atazanavir là loại thuốc có sẵn được sử dụng rộng rãi trong điều trị HIV. Atazanavir gây ức chế protease kháng retrovirus được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa HIV/AIDS từ năm 2003.

Các nhà khoa học thuộc Fiocuz - tổ chức nghiên cứu y tế công cộng nổi tiếng ở Brazil đã tìm thấy ATV trong loại thuốc atazanavir có thể ức chế sự sao chép của SARS-CoV-2. Thông thường, ATV được kết hợp với một loại thuốc kháng virus để sử dụng cho những người nhiễm HIV.

Trước đó, một thử nghiệm lâm sàng về hydroxy chloroquine được thực hiện ở Pháp vào tháng trước cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn, thuốc này cũng đã được Tổng thống Mỹ Trump ca ngợi là một phương pháp điều trị COVID-19 hợp pháp.

Trong số các loại thuốc có thể được sử dụng để chống lại virus SARS-CoV-2, ATV có khả năng cho thấy mức độ độc hại thấp hơn, do đó các nhà nghiên cứu cho rằng loại thuốc này nên được đưa vào danh sách những loại thuốc hữu hiệu trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Để chống lại virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả tuyệt đối, các chuyên gia nghiên cứu vẫn đang nỗ lực để tìm ra loại vaccine COVID-19, đây là giải pháp lâu dài để chống lại dịch bệnh này. Tuy nhiên, trước khi tìm ra được vaccine thì việc tìm ra được loại thuốc hữu hiệu, ít tác dụng phụ để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là việc làm cấp bách, và kết quả nghiên cứu mới này đã mang lại nhiều hứa hẹn cho cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới.

Thùy Chi

Theo Nydailynews

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh