Bắc Kạn: Công tác điều trị nghiện không để xảy ra tình trạng bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện

Thứ năm 13/06/2019 16:00

Nhờ những nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Bắc Kạn đã ra khỏi danh sách địa phương trọng điểm trong công tác này. Công tác phòng, chống ma túy, mại dâm đạt hiệu quả cao; công tác điều trị nghiện không để xảy ra tình trạng học viên phá cơ sở, bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện, số người nghiện thống kê không tăng.

Đoàn công tác làm viêc với tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Thùy Chi

Ngày 13/6, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) do ông Đoàn Hữu Bẩy, Ủy viên Thư ký UBQG, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo-Văn xã, Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại UBND tỉnh Bắc Kạn về lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm. Ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.

Thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc Bộ, dân số hơn 30 vạn người, có 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó trên 80% là dân tộc ít người. Bên cạnh đó, do tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang và Cao Bằng nên tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp. Hoạt động của tội phạm ma túy có phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, mức độ nguy hiểm, manh động khó lường.

Trong những năm 2015-2018, các đối tượng phạm tội ma túy chủ yếu vận chuyển từ các tỉnh Tây Bắc đi qua địa bàn tỉnh Bắc Kạn (theo tuyến Quốc lộ 3) đến các địa phương khác. Vận chuyển ma túy từ các tỉnh phía Tây Bắc qua Bắc Kạn đã giảm, nhưng lại xuất hiện một số đường dây mới từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa móc nối với người của địa phương hoạt động.

Để đấu tranh phòng, chống ma túy hiệu quả, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm ma tuý, bắt giữ nhiều đường dây có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy đến hoặc đi qua địa phận tỉnh Bắc Kạn, số ma túy thu được từ một đến hàng trăm bánh heroin. Riêng trong năm 2018, bắt 111 vụ/130 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 75 kg heroin; 381,796 gam ma túy tổng hợp. Điển hình là 16/10/2018, Công an huyện Bạch Thông phối hợp với các đơn vị có liên quan bắt 02 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ: 198 bánh heroin có tổng khối lượng 69.888,22 gam.

Đoàn công tác thăm hỏi, trao đổi với bệnh nhân điều trị Methadone tại Cơ sở cấp phát thuốc Methadone ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Thùy Chi

Trong 6 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 30/4/2019) đã điều tra, khám phá 65 vụ/81 đối tượng. Vật chứng thu giữ: 455,205g heroin; 34,981g ma túy tổng hợp; 4,2g thuốc phiện... Tòa án nhân dân thụ lý 67 vụ án hình sự về tội phạm ma túy, đã giải quyết được 57 vụ, đạt tỷ lệ 85,1%.

Về công tác phòng, chống tội phạm mại dâm, đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra và hướng dẫn Đội kiểm tra liên ngành 178 các huyện, thành phố kiện toàn, xây dựng kế hoạch hoạt động, thường xuyên kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Năm 2018 đã đình chỉ hoạt động 02 cơ sở vi phạm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, triệt phá 4 vụ mại dâm, khởi tố 04 vụ với 04 bị can về tội môi giới mại dâm, xử lý hành chính 18 đối tượng.

Về công tác phòng, chống HIV/AIDS, Bắc Kạn đã ra khỏi danh sách là một trong 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ số người nhiễm HIV cao nhất của cả nước.

Tình hình nhiễm HIV tại tỉnh Bắc Kạn vẫn trong giai đoạn tập trung, chủ yếu là nhóm đối tượng nghiện chích ma túy. Người nhiễm HIV đa số là nam giới, trong độ tuổi từ 20 - 39, thất nghiệp và lao động tự do. Qua giám sát phát hiện cho thấy số nhiễm HIV, chuyển AIDS các năm trở lại đây đã có xu hướng giảm, song đáng lưu ý, tỷ lệ lây nhiễm HIV ở giới nữ qua quan hệ tình dục khác giới cao.

Theo số liệu thống kê, tính đến 30/4/2019, số lũy tích  nhiễm HIV 1.973  trường hợp nội tỉnh và 135 trường  hợp ngoại tỉnh, 1.739  bệnh nhân AIDS và 1.066 trường hợp tử vong do AIDS, số bệnh nhân còn sống quản lý được 901, số bệnh nhân điều trị ARV 606 bệnh nhân (người lớn 590, trẻ em 16), số bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT là 96,8%.

Cần chú trọng mở rộng điều trị Methadone tại các tuyến huyện, xã

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đạt hiệu quả cao hơn nữa ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban chỉ đạo 138 của tỉnh nhấn mạnh, trong thời gian tới, địa phương sẽ tập trung triển khai một cách toàn diện và quyết liệt công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Kiện toàn Tổ công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Thực hiện hiệu quả các hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện bắt buộc và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Mở rộng các cơ sở điều trị Methadone, triển khai cấp phát thuốc tại tuyến xã, phường và tăng thu dung số bệnh nhân điều trị.

Địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là chỉ đạo các địa phương tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể ở cơ sở để tuyên truyền, vận động, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác đấu tranh, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS.

Tại buổi làm việc, địa phương kiến nghị, đề nghị sửa đổi mốc thống kê số liệu báo cáo về phòng, chống ma túy theo hướng cùng với mốc thống kê số liệu công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người: Thống kê số liệu 6 tháng (từ 15/12 năm trước đến 14/6 năm làm báo cáo); 1 năm (từ 15/12 năm trước đến 14/12 năm làm báo cáo).

Sửa đổi, ban hành văn bản liên quan để các địa phương thống nhất thực hiện như: Hướng dẫn thống kê người nghiện ma túy. Các văn bản triển khai hằng năm, giai đoạn đề nghị sớm ban hành để các địa phương thống nhất triển khai, thực hiện.

Ban hành quy định chế độ, chính sách về công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện; quy chế quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tại nơi cư trú. Xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện.

Tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hỗ trợ nguồn kinh phí cho hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS nói chung, đặc biệt cho các hoạt động Truyền thông thay đổi hành vi, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, hỗ trợ đồng chi trả cho bệnh nhân HIV/AIDS, chi phí vận chuyển tải lượng virus từ các Dự án ngoài kinh phí chương trình Y tế - Dân số. Ngoài ra, địa phương kiến nghị được hỗ trợ để đẩy nhanh việc mở mới các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc trong năm 2020 và triển khai hoạt động điều trị Buprenorphine tại tỉnh.

Đoàn công tác đến thăm Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Ảnh: Thùy Chi

Kết luận buổi làm việc, ông Đoàn Hữu Bẩy, trưởng đoàn công tác đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt là người đứng đầu, công tác phối hợp liên ngành rất chặt chẽ, mà cơ quan thường trực là lực lượng công an và cả hệ thống chính trị vào cuộc, nên Bắc Kạn đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn mà tuý, mại dâm. Nhờ những nỗ lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Bắc Kạn đã ra khỏi danh sách địa phương trọng điểm trong công tác này. Công tác phòng, chống ma túy, mại dâm đạt hiệu quả cao, công tác điều trị nghiện không xảy ra tình trạng học viên phá cơ sở, bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện, số người nghiện thống kê không tăng. Những kết quả này do sự lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm kịp thời của chính quyền, cơ quan, đoàn thể.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như kết quả điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone chưa đạt được chỉ tiêu do Chính phủ giao. Địa phương mới đạt được 79%. Do đó, trong thời gian tới địa phương cần chú trọng mở rộng điều trị Methadone tại các tuyến huyện, xã. Bên cạnh đó, công tác cai nghiện, thống kê người nghiện đang gặp khó khăn, số lượng cai nghiện còn ít, đặc biệt chủ yếu là cai nghiện bắt buộc, trong khi hướng mở rộng là cai nghiện tự nguyện.

Vì Bắc Kạn là địa bàn trung chuyển nên xu hướng gia tăng ma tuý tổng hợp và nguy cơ cao gia tăng các loại ma tuý khác, dẫn đến những hệ lụy như gia tăng lây nhiễm HIV, do đó địa phương không được lơ là, chủ quan, các ngành chức năng trên địa bàn cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Ông Đoàn Hữu Bẩy đề nghị tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết, lưu ý có kinh phí của địa phương để bảo đảm bền vững những kết quả trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy và mại dâm và tiên phong đi đầu trong việc tiến tới kết thúc đại dịch AIDS trước năm 2025.

Trong dịp này, Đoàn công tác đã đến thăm Cơ sở cấp phát thuốc Methadone, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và thăm Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh