BĐBP: Triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thứ năm 13/08/2020 20:00

Từ đầu năm 2020 tới nay, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP) đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập, đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia.

 Từ đầu năm đến nay, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 52 chuyên án, bắt giữ 358 vụ, 683 đối tượng, tang vật thu giữ 1.430kg ma túy các loại

Phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới 

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến nóng, các đơn vị BĐBP tăng cường các hoạt động kiểm soát, chốt chặn biên giới, cửa khẩu, cảng biển. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của TPMT trên các tuyến biên giới (cả biên giới đất liền và trên biển) diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tính chất ngày càng nguy hiểm, manh động, liều lĩnh, đặc biệt là ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nam Bộ và cảng biển TPHCM.

Nhiều tổ chức, đường dây tội phạm ma túy sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động mới bị phát hiện, bắt giữ. Điển hình như Chuyên án 037A, ngày 02/02, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, lực lượng Cục PCMT&TP (Đoàn 2 và Đoàn 3) đã chủ trì, phối hợp với BĐBP Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, công an và lực lượng chức năng bắt giữ 03 đối tượng, thu 14 bánh heroin. Trong chuyên án này, các đối tượng đã đâm thẳng xe ô tô chở ma túy vào đội hình đánh án hòng thoát thân...

Tiếp đến là Chuyên án A3-1219, sau quá trình trinh sát, ngày 04/02, tại TPHCM, lực lượng của Cục PCMT&TP (Đoàn 3) đã chủ trì, phối hợp với Công an và các đơn vị liên quan bắt giữ 06 đối tượng, thu hơn 10kg MTTH dạng đá và 12.263 viên MTTH.

Trên tuyến biên giới Tây Nam, chỉ trong thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 6/2020, BĐBP tỉnh An Giang đã đấu tranh thắng lợi 2 chuyên án ma túy (Chuyên án AG420 và Chuyên án truy xét AG620) với số lượng đối tượng, tang vật bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh An Giang bắt 12 đối tượng, thu hơn 74kg MTTH (20kg ketamine, 50kg methamphetamine, 4kg MDMA). Trong đó, đã bắt giữ cả đường dây TPMT khép kín từ Campuchia (đối tượng mua bán) qua An Giang (đối tượng vận chuyển) đưa vào TPHCM (đối tượng tiêu thụ). Các đối tượng trong các Chuyên án trên đều khai nhận vận chuyển ma túy vào TPHCM để tiêu thụ.

Đặc biệt gần đây, vào hồi 23h30, ngày 18/7/2020, tại Cảng Cát Lái, TPHCM, Cục PCMT&TP (BĐBP) và Cục C04 (Bộ Công an) xác lập Chuyên án A720p và phối hợp với các lực lượng chức năng (Hải quan; BĐBP và Công an TPHCM…) đấu tranh, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn từ Việt Nam đi Hàn Quốc bằng đường biển, bắt 12 đối tượng (trong đó có 02 người Trung Quốc, 02 người Hàn Quốc), thu trên 40kg MTTH. Mở rộng chuyên án, tiếp tục bắt giữ 17 đối tượng, thu 170 kilogam ma túy các loại.

Đây là chuyên án chung về ma túy đầu tiên có chiều sâu giữa Cục PCMT&TP (BĐBP) và Cục C04 (Bộ Công an); đây là lần đầu tiên mà lực lượng chức năng trong nước phát hiện, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là người Hàn Quốc và đã từng có hơn 20 năm là cảnh sát Hàn Quốc nên phương thức, thủ đoạn hoạt động đối phó rất tinh vi, khó phát hiện (cất giấu ma túy trong các kiện đá granite để xuất khẩu, hòng vô hiệu hóa hoạt động của máy móc, thiết bị soi chiếu tại cửa khẩu)…; đây cũng là lần đầu tiên phát hiện một đường dây TPMT hoạt động bằng đường biển từ Việt Nam đi Hàn Quốc dưới hình thức xuất khẩu hàng hóa công khai.

Quyết tâm chính trị cao nhất

Để đấu tranh thành công nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia, Cục PCMT&TP (Bộ Tư lệnh BĐBP) đã thường xuyên, kịp thời bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và của Bộ Tư lệnh BĐBP trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là tăng cường đấu tranh chống TPMT trong thời gian diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, dễ dẫn đến việc thiếu nguồn cung tiêu thụ trong nước hoặc đi nước thứ ba.

Trên cơ sở đó, Cục PCMT&TP đã chủ động và triển khai thực hiện tốt, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản và các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập nhiều chuyên án để đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức TPMT liên quan đến biên giới. Chỉ đạo các đơn vị và lực lượng nghiệp vụ phát huy tối đa hiệu quả thực hiện biện pháp nghiệp vụ PCMT&TP với các biện pháp công tác khác và với các lực lượng chức năng (như Công an, Hải quan…) để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn TPMT trên biên giới… do đó, kết quả phòng chống ma túy được toàn diện hơn, hiệu quả hơn cả số lượng và chất lượng.

Cho tới thời điểm này, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 52 chuyên án, bắt giữ 358 vụ, 683 đối tượng, tang vật thu giữ 1.430kg ma túy các loại.

Mặc dù công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy ngày càng quyết liệt, cam go, phức tạp, hiểm nguy. Song, với quyết tâm chính trị cao nhất, lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, vượt mọi khó khăn, xác định trách nhiệm, nhạy bén, sáng tạo trong nghiệp vụ và nhận thức rõ: đấu tranh chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ chính trị trọng tâm vừa trước mắt, vừa lâu dài, đòi hỏi sự tinh thông, mưu trí, dũng cảm… của mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng PCMT&TP; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi tình huống… để phát hiện TPMT từ sớm, từ xa, từ ngoài biên giới và đấu tranh triệt phá tận gốc, triệt để.

Đặc biệt, chúng ta đã triệt phá, ngăn chặn cơ bản hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đồng thời, đã kịp thời điều tra, phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của TPMT trên từng tuyến biên giới, góp phần ngăn chặn hiệu quả hoạt động của TPMT trong nước và khu vực.

Thời gian tới, để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy ngay ở khu vực biên giới, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP) tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và của Bộ Tư lệnh BĐBP trong công tác PCMT nói chung, TPMT nói riêng. Nắm chắc và dự báo sát hoạt động của TPMT, không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục lấy biện pháp nghiệp vụ cơ bản làm mũi nhọn, làm thước đo để khẳng định hiệu quả công tác PCMT của BĐBP.

Đồng thời tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, năng lực công tác, nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách PCMT&TP các cấp. Duy trì, phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp với Công an và các lực lượng chức năng, đơn vị liên quan trong công tác PCMT, nhất là trong đấu tranh chuyên án, điều tra vụ án ma túy để nắm bản chất vụ việc, nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của TPMT… Đặc biệt, khi dịch COVID-19 diễn biến khả quan hơn, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nước bạn để chủ động, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn TPMT từ xa, từ ngoài biên giới hiệu quả.

Quân Vũ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh