40 nghìn bệnh nhân HIV/AIDS đang nhận thuốc ARV qua bảo hiểm y tế

Thứ hai 11/11/2019 09:44

Việc chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế là một trong những điểm nhấn của công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế , dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, mức 0,24% và còn xa so với mục tiêu Chấm dứt đại dịch AIDS.

Trong năm 2019, dịch vụ xét nghiệm được mở rộng và đa dạng hóa tăng cường phát hiện các trường hợp nhiễm mới HIV; tăng cường sự huy động của cộng đồng vào phòng chống HIV/AIDS; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được duy trì và đổi mới.

Bên cạnh việc điều trị bằng Methadone, Bộ Y tế đã đưa Buprenorphin vào điều trị thí điểm tại 7 tỉnh.

Điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) cũng được triển khai với tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn so với các nước trong khu vực, với tỷ lệ duy trì cao. Đây được coi là vaccine phòng bệnh cho những người có nguy cơ cao. Điều trị ARV tiếp tục được mở rộng, hiện có 140.000 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV với tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng điều trị đạt 88%, tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (200 copy/ml máu) đạt 92%. Về việc chuyển đổi điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế, đã có 40.000 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV qua bảo hiểm y tế...

Chiến dịch quốc gia K=K cũng được khởi động nhằm giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến với các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh