Vô tình vận chuyển lô hàng có ma túy, shipper có bị xử lý?

Thứ hai 14/06/2021 10:20

Ba tôi chạy xe ôm. Ngày 10/6, ông được người khác nhờ chở lô hàng bên trong có ma túy nhưng bố tôi không hề biết. Sau đó, ông bị công an bắt khi đang vận chuyển, vậy ba tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh:

Đối với các tội danh liên quan đến ma túy, người phạm tội phải có hành vi cố ý thực hiện, nghĩa là biết đó là ma túy nhưng vẫn mua bán, vận chuyển, tàng trữ… thì mới bị xử lý về tội danh này. Còn nếu vô tình có những việc làm, hoạt động liên quan đến ma túy thì sẽ không bị xử lý.

Chẳng hạn người lái taxi, nếu họ chở tội phạm đang có ma túy trong người nhưng họ thực sự không biết điều đó, thì tài xế không bị xử lý hình sự.

Trong trường hợp thân nhân của bạn, cơ quan pháp luật sẽ làm rõ ngoài lời khai của bố bạn về việc ông không biết trong lô hàng có ma túy, thì những yếu tố khách quan, chủ quan khác như thế nào.

Chẳng hạn, như bình thường cước vận chuyển lô hàng đó thấp nhưng lần này cước lại cao vọt lên, thì có phải do bố bạn biết trong đó có ma túy nên thu cước cao hay không; hoặc gói ma túy giấu trong lô hàng có dấu vết của bố bạn (vân tay, sợi tóc…) hay không; hay là lời khai của chủ lô hàng có ma túy về việc ba bạn có biết hay không…

Khi không có những bất thường trên thì chắc chắn cơ quan chức năng sẽ không buộc tội bố bạn. Vì vậy, nếu bố bạn không biết, và có căn cứ để chứng minh rõ ràng điều đó, thì bố bạn và gia đình bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Theo Zing

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh