Uống thuốc chống phơi nhiễm liệu đã đủ để thoát khỏi HIV chưa?

Thứ bảy 17/10/2020 08:00

Cho em hỏi, tháng trước em quan hệ với gái mại dâm có dùng bao cao su. Nhưng quan hệ bằng miệng thì em lại không đeo bao. Vì lo sợ bị nhiễm nên em có dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm. Tới ngày 29 em xét nghiệm combo nhận được kết quả là âm tính. Trong ngày 29 em có quan hệ với vợ không dùng bao cao su. Vậy cho em hỏi, như vậy em có còn nguy cơ lây nhiễm HIV không? Vì em sợ 29 ngày virus HIV có thể vẫn còn trong người em lây sang cho vợ.

Trả lời:

Thuốc chống phơi nhiễm HIV (PEP) là thuốc có khả năng ức chế virus HIV, từ đó kìm hãm virus nhân lên ở mức thấp nhất, giúp bệnh nhân ngăn ngừa nhiễm HIV từ ban đầu. PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV, bắt đầu uống PEP càng sớm thì càng tốt. Theo quy định về điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, sẽ cần tuân thủ điều trị trong 28 ngày. Thuốc điều trị phơi nhiễm được đánh giá có hiệu quả trên 99% đối với những đối tượng được phát hiện đã phơi nhiễm với virus HIV và sử dụng đúng lúc, cũng như đúng lộ trình. Nếu như em đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định về điều trị dự phòng sau phơi nhiễm thì nguy cơ lây nhiễm HIV của em đã được giảm một cách đáng kể và gần như là không có.

Ngoài ra, hiện nay em cũng đã xét nghiệm combo sau hành vi nguy cơ là 29 ngày, đây là thời gian đủ để xét nghiệm cho kết quả với độ chính xác cao, nên em có thể yên tâm là mình không bị nhiễm virus này. Về sau, để hạn chế tối đa việc phát sinh nguy cơ lây nhiễm mới, em cần chú ý giữ gìn đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng, không sử dụng các chất gây nghiện, ngoài ra virus có thể tình cờ lây nhiễm khi đi vào những khu vực hoang vắng thường có đối tượng nghiện ma túy lui tới tiêm chích sẽ dễ dẫm phải bơm kim tiêm đã qua sử dụng... Khi em chú ý hơn những vấn đề trên thì sẽ giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV cho bản thân và gia đình mình rồi.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh